มารู้จัก Google Photos บริการฝากรูปที่มีพื้นที่ให้ไม่จำกัด

0
12966
76(Last Updated On: May 12, 2020)

ปัจจุบันนี้มี Program หรือ Application ในการรับฝาก หรือ สำรอง รูปภาพของเราอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น Flickr , Dropbox , OneDrive หรือ iCloud แต่วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอ Google Photos บริการรับฝากรูปภาพจาก Google ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 500 ล้านคนต่อเดือนและเปิดให้บริการมา 2 ปีแล้วครับ และเจ้าบริการนี้มีอะไรที่ดีและน่าใช้งานบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูไปพร้อมๆ กันเลยครับ 🙂

สำหรับคนที่ต้องการเซฟรูปเก็บไว้ในเมม SD card
แนะนำตัวนี้เลยจ้า ใช้ง่ายที่สุด. โหลดไวที่สุด ไม่ต้องมีคอมพ์
https://mitz.xyz/products/mitz-xbridge-iphone-ipad-micro-sd-card-reader/

Google Photos คือบริการรับฝากไฟล์รูปภาพ และ วิดีโอ ได้อย่างไม่จำกัด unlimit กันไปเลยยย !!! เจ๋งสุดๆ เลยใช่ไม๊หละครับ โดยเราสามารถดาวน์โหลดตัว Application ของบริการนี้ชื่อ Google Photos มาใช้งานได้เลยทั้งระบบ iOS และ Android หรือจะใช้งานผ่าน browser บน PC ของเราก็ได้ครับ หากภาพใหญ่เกิน 16mp (เมกะพิกเซล) หรือวิดีโอความละเอียดไม่เกิน 1080p google จะใช้เทคโนโลยีลดขนาดรูปโดยแทบไม่เกิดความแตกต่าง แต่ถึงยังไงกล้องทั่วไปก็มีไฟล์รูปไม่ถึง 16mp อยู่แล้วครับ เจ้าบริการนี้ยังสามารถแชร์รูปภาพ และ วิดีโอไปให้เพื่อนๆ ของเราได้ด้วยนะดีกว่าการส่งผ่านไลน์ หรือ แชทเฟส อีกตรงที่สามารถส่งได้อย่างรวดเร็วและระดับคุณภาพของภาพที่เป็นคุณภาพสูงไม่มีแตกแน่นอน ที่สำคัญคือสามารถส่งให้หลายๆ คนพร้อมกันได้ด้วยนะ  หรือใครที่เคยมีปัญหาการที่เมมเต็มจนไม่สามารถถ่ายรูปเพิ่มได้ บริการนี้ตอบโจทย์ให้คุณได้สุดๆ เลยครับ

Google Photos
pcmag.com

เราสามารถเลือกอัปโหลดภาพด้วยขนาด original (ขนาดต้นฉบับเลย) ได้นะครับ หากเลือกภาพจะไม่ถูกแปลงให้เล็กลง แต่จะถูกนำไปเก็บบนพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ที่มีพื้นที่จะดเก็บให้ 15GB ที่เป็นของ Google ซึ่งใช้ร่วมกับ Gmail , Google Drive และบริการอื่น ๆ ของ Google ได้อีกด้วย

ตอนนี้ทุกคนด็น่าจะรู้จักกับบริการนี้กันพอสมควรกันแล้วนะครับ งั้นเรามาดูลูกเล่นสุดเจ๋ง ของเจ้าบริการนี้กันดีกว่าครับ

  • ระบบการค้นหาภาพสุดล้ำ การที่เราจะหาภาพที่เราเก็บไว้ในบริการนี้ เราสามารถทำการ search ภาพได้เลยครับ แต่แค่การเสิชหาเฉยๆ มันก็คงจะธรรมดาเกินไปครับ บริการนี้สามารถหาภาพให้เราได้แม้เราจะไม่เคยแท๊กข้อมูลเจาะจงของภาพนั้นลงไป (Google ติดแท๊กให้เราเองโดยอัตโนมัติ) เช่น เราจะค้นหาภาพถ่ายเกี่ยวกับสุนัข ที่เราเคยถ่ายและเก็บไว้เราสามารถเสิชคำว่า dog ลงไประบบจะประมวลภาพที่เกี่ยวข้องกับสุนัข ทั้งหมดที่เราเคยทำการเก็บไว้มาแสดงให้เราได้ครับทั้งๆ ที่เราไม่เคยแท๊กคำว่า dog ลงไปในภาพของเราเลยก็ตามเจ๋งสุดๆ ไปเลย ส่วนในการเสิชหาจาก location นั้นเราควรแท๊กสถานที่ไปซักครั้งหนึ่งเพื่อทำให้ในครั้งต่อๆ ไประบบจะหาภาพสถานที่นั้นๆ ของเราได้เร็วขึ้นครับ

Google Photos
pcmag.com
  • การจดจำภาพบุคคล ไม่ว่าเราจะใช้งานจาก smart phone หรือ browser จาก PC ก็ตามเราสามารถ กดไปที่ album แล้วตรงบริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีช่องให้เราใส่ชื่อของคนในแต่ละภาพนั้นๆ ลงไปได้ครับ เผื่อในอนาคตเราจะย้อนมาหารูปเหล่านั้นเราก็จะสามารถหาได้ง่ายๆ จากการ search ชื่อได้เลยครับ โดยเราแท๊กไปแค่ภาพเดียวก็พอแล้วระบบของ Google จะประมวลผลภาพที่มีใบหน้าใกล้เคียงกับภาพที่เราแท๊กไว้ หาชื่อนี้คราวถัดๆ ไปเราจะได้เจอรูปของคนนั้นทุกรูปเลยครับดีสุดๆ ไปเลย
Google Photos
pcmag.com
  • สามารถแปลงรูปที่เราอัพโหลดไปแล้วเพื่อประหยัดพื้นที่ อย่างที่ทุกคนรู้กันจากด้านบนแล้วนะครับว่าเราอัพโหลดไฟล์ภาพ หรือ วีดีโอ ที่เป็น original ขนาดใหญ่เกิน 16mp แล้วมันจะถูกจัดเก็บอยู่ในพื้นที่จำกัด 15GB ใช่ไม๊หละครับ แต่เราสามารถเปลี่ยนขนาดภาพให้กลายเป็น High Quality ขนาด 16mp พอดีได้ครับเพื่อให้ประหยัดการใช้พื้นที่ที่จำกัดของเรามาสู่พื้นที่จัดเก็บที่ฟรีและไม่มีวันหมดแทน ดีสุดๆ ไปเลย หรือใครที่อยากได้ภาพขนาด original กลับมาก็สามารถทำได้นะครับ
Google Photos
pcmag.com
  • แต่งแค่ภาพเดียวแต่นำไปใช้กับภาพอื่นต่อได้ เราสามารถแก้ไขภาพได้ตามต้องการไม่ว่าจะปรับแสงปรับสีพอเราพอใจแล้วเราสามารถนำรูปแบบที่ปรับไว้ไปใช้กับรูปอื่นๆ ที่เราต้องการแบบนี้ได้เลยครับ ทำได้โดยเลือกกดปุ่มที่เป็นจุดเรียงกันสามจุดด้านขวาบนครับ แล้วเลือก Copy Edits จากนั้นไปยังภาพที่ต้องการกดที่ปุ่มแบบเดียวกันแล้วเลือก Paste Edits แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว ถ้าเราอยากทำให้ง่ายกว่านี้เรากดคีย์ลัดได้ครับโดยทำได้ดังนี้ กดปุ่ม Ctrl+C ที่รูปที่เราจะเอาเป็นต้นแบบ แล้วไปกด Ctrl+V ที่ภาพที่เราต้องการ แค่นี้ก็เสร็จละครับง่ายมากๆ (ปล. การทำแบบนี้ยังทำได้แค่ใน PC นะใน smart phone ยังทำไม่ได้นะครับ)
Google Photos
pcmag.com
  • สามารถสร้าง Collages, Animations และ Movies ได้ มีการใช้งานนึงในบริการนี้คือ Assistant ครับ บริการนี้สามารถมันจะขึ้นรูปรวมๆ มาเป็น cards ครับ ซึ่งรูปในเซ็ตนั้นๆ จะเป็นรูปที่เราเซฟไว้ที่ใกล้เคียงกันหรืออยู่ในเหตุการณ์เดียวกันขึ้นมาให้เป็นเซ็ตครับ โดยเราสามารถนำรูปเหล่านั้นมาทำภาพเคลื่อนไหวได้ หรือภาพไหนที่เราไม่ต้องการเราก็สามารถนำออกไปได้ครับ เราสามารถสร้างให้เป็น Animations แบบ .gif  ได้ หรือ  Movies ได้ด้วยครับ โดยการทำแบบนี้เราสามารถนำ เอฟเฟค ต่างๆ หรือ นำไฟล์เสียง , ไฟล์เพลง มาใส่ได้ครับ และสามารถแก้ไขในภายหลังได้อีกด้วยนะ ดีไปอีก
Google Photos
pcmag.com
  • ตั้งค่าการสำรองข้อมูลด้วย Wifi เท่านั้นได้ ในการใช้งานผ่าน smart phone เราสามารถปิดการใช้งาน การสำรองข้อมูล รูปภาพ (หรือ วิดีโอ) จาก cellular data ของมือถือของเราได้ครับ การทำแบบนี้จะเทำให้เราเกิดการสำรองข้อมูลเข้าสู่บริการนี้หลังจากทำการเชื่อมต่อ wifi เท่านั้นซึ่งจะทำให้ไม่กินเน็ตจากมือถือของเราครับ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ดีมากๆ เลยไม่งั้นเราอาจเสียเน็ตไปแบบไม่ได้ตั้งใจจนหมดได้เลยนะสำหรับใครที่มีเน็ตจำกัด ฮ่า ฮ่า

Google Photos

เป็นไงกันบ้างครับทุกคนกับบริการที่เจ๋งขนาดนี้ ที่ทำให้เราได้เก็บภาพได้อย่างไม่จำกัด แถมยังใช้บริการได้ฟรีอีกด้วย ดีสุดๆ ไปเลย แอดมินอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้กันดูครับ น่าจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอน ใครที่อยากเก็บภาพ หรือ วิดีโอ ขนาดไฟล์ใหญ่ๆ เช่นเหล่าตากล้องมืออาชีพ ก็สามารถจ่ายเงินเพิ่มให้ Google เพื่อให้มีพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นในราคา $ 2 ต่อเดือนสำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 100GB หรือ $ 10 ต่อเดือนสำหรับ 1TB ได้ครับ (ปกติมีพื้นที่ฟรี 15 GB เองนะ) อย่าลืมไปลองใช้บริการกันนะ อิอิ 😀

cr. ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก pcmag.com ครับ :]

สำหรับคนที่ต้องการเซฟรูปเก็บไว้ในเมม SD card
แนะนำตัวนี้เลยจ้า ใช้ง่ายที่สุด. โหลดไวที่สุด ไม่ต้องมีคอมพ์
https://mitz.xyz/products/mitz-xbridge-iphone-ipad-micro-sd-card-reader/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here