Magic Leap One แว่นตาฉายภาพ 3D ระบบ AR อันแรกของโลก

0
2752
(Last Updated On: January 9, 2018)

ในยุคนี้เราคงรู้จักเทคโนโลยี VR คงเป็นสิ่งที่คุ้นหูทุกคนกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วใช่มั้ยหละครับ แต่วันนี้แอดมินขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเจ้า Magic Leap One เครื่องเล่นภาพหรือหนัง 3 มิติเสมือนจริง ที่เป็นเทคโนโลยี AR เครื่องแรกของโลก !!! ถ้าทุกคนพร้อมแล้วเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องนี้กันให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กันเลยครับ 🙂

ก่อนอื่นเลยเราอยากให้ทุกคนได้เข้าใจความแตกต่างระหว่าง VR กับ AR กันครับผม

Magic Leap One
flickr.com

 VR (Virtual reality) คือ เทคโนโลยีในการสร้างภาพจำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ เข้าไปให้เสมือนจริง โดยทำให้ภาพที่เราเห็นเหล่านั้นเหมือนเราเข้าไปอยู่สภานที่นั้นจริงๆ โดยผ่านการรับรู้ การสัมผัสต่างๆ ของเราไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น การได้ยินเสียง การสัมผัส หรือ การได้รับกลิ่น ครับ และเราสามารถตอบสนองต่อภาพจำลองนั้นได้ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่สวมใส่นั่นเอง

Magic Leap One
engadget.com

 AR (Augmented reality) คือ เทคโนโลยีในการรวม สภาพแวดล้อมที่เราอยู่ตอนนั้นจริงๆ เข้ากับ วัตถุเสมือน หรือ ภาพเสมือน  เข้าไว้ด้วยกันในเวลาเดียวกัน โดยวัตถุเสมือน หรือ ภาพเสมือนนั้น อาจเป็น ภาพ , วิดิโอ , เสียง หรือ ข้อมูลต่างๆ ที่ประมวลผลมาจากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น PC , Smart Phone หรือ Tablet โดยเราสามมารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่สวมใส่เช่นเดียวกับ VR คิดง่ายๆ ก็แบบเกมส์ Pokemon GO ครับ ฮ่า ฮ่า

Magic Leap One
elearnit.wordpress.com

สรุปสั้นๆ VR นั้นจะพาเราออกจากสถาพแวดล้อมปัจจุบันอย่างตัดขาด เพื่อเข้าไปสู่สภาพแวดล้อมจำลอง ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ส่วน AR นั้น จะรวม และ ผสมผสานระหว่าง สภาพแวดล้อมจริงขณะนั้น เข้ากับวัตถุเสมือน หรือ ภาพเสมือน ที่ถูกสร้างขี้นมาครับ

Magic Leap One
businessinsider.com

ตอนนี้ทุกคนคงเข้าใจความหมายและความแตกต่างของ VR กับ AR กันแล้วนะครับ มาเริ่มเข้าเรื่องของเรากันดีกว่ากับเจ้า Magic Leap One แว่นฉายภาพ หรือ เครื่องเล่นภาพ/หนัง 3 มิติเสมือนจริงเครื่องนี้ จะทำการผสานรวมกราฟิกคอมพิวเตอร์เข้ากับสภาพแวดล้อมของเราจริงๆ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า “mixed reality” ทำให้เราได้เห็นภาพเสมือนเหล่านั้นราวกับว่ามันอยู่ตรงหน้าเราตรงนั้นจริงๆ ครับ เจ๋งสุดๆ ไปเลย

Magic Leapไม่ได้เริ่มมาจากการเป็น Startup นะครับ มีเงินทุนถึง 1.9 พันล้านดอลลาร์จากผู้ลงทุนพัฒนาซึ่งได้แก่ Google, Alibaba และ Singapore’s Temasek Holdings บริษัทยักษใหญ่ทั้งนั้นเลย โดยมีฐานพัฒนาอยู่ในฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ครับ

Magic Leap มีชุดอุปกรณ์อยู่ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นแว่นสำหรับสวมเรียกว่า Lightwear , ส่วนชุดแบตเตอรี่เรียกว่า Lightpack และ ส่วนควบคุมที่เรียกว่า Control ครับ

Magic Leap One
businessinsider.com
Magic Leap One
businessinsider.com

ทางผู้พัฒนาได้กล่าวไว้ว่า “ภาพของเราสร้างแสงดิจิทัลที่ระดับความลึกต่างๆ กัน และผสมผสานกับแสงธรรมชาติได้อย่างลงตัวเพื่อสร้างภาพดิจิทัลเหมือนจริง ที่จะมาอยู่ร่วมกันในสภาพแวดล้อมของโลกแห่งความเป็นจริง” จากคำกล่าวของผู้พัฒนา ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าภาพที่เราจะได้เห็นจากเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ต้องมีคุณภาพที่สูงมากๆ แน่นอนครับ

Magic Leap One
indianexpress.com

เจ้า Magic Leap ยังมาพร้อมกับ software interface สำหรับเลนส์ ผู้พัฒนาคิดและสร้างในแบบของโลก 3มิติ ในส่วนที่เป็นรอยต่อระหว่างภาพจำลอง และ สภาพแวดล้อมจริงๆนั้น คุณจะสามารถเข้าถึงภาพเหล่านั้นได้อย่างมีอรรถรสหลากหลายรูปแบบ เช่น ได้ยินเสียง ท่าทางการเคลื่อนไหวของภาพเหล่านั้น หรือ คุณจะหมุนตัวเองเพื่อมองภาพไม่ว่าจะเป็นมุมไหนก็จะเห็นผ่านตาของคุณได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน (คือจะขยับตัวไปดูจากมุมไหนก็สามารถเห็นภาพได้ครับ)

Magic Leap One
theverge.com

CEO ของ Magic Leap คุณ Rony Abovitz ได้กล่าวเสริมอีกว่า Magic Leap สามารถแสดงผลส่วน light field ที่ตาสามารถเห็นได้เข้าสู่สมองส่วนรับภาพโดยตรง โดยผ่านอุปกรณ์ส่วน Lightwear โดยถ้าเราสามารถหาสัญญาณนั้นได้ หรือ ประมาณสัญญาณได้ก็จะเป็นอะไรที่ดีมากๆ ในการเข้ารหัสส่วน micro ship ที่จะทำการปล่อยสัญญาณ light field กลับเข้ามาสู่ Lightwear ให้เรามองเห็นได้อีกขั้นหนึ่ง นี่คือคีย์หลักของแนวความคิดนี้

Magic Leap One
moneyinc.com

ในต้นปีค.ศ. 2018 ทางผู้พัฒนาจะเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน soft ware หรือ การเขียนโปรแกรม ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาต่อจากตัว hard ware ที่ทางผู้พัฒนาได้ทำการสร้างไว้ครับ ทำให้ในปีหน้านี้เจ้า Magic Leap นี้นี่น่าจับตามองเป็นอย่างมากว่าจะพัฒนาออกมาได้ดีขนาดไหนอดใจรอกันอีกสักนิดนะครับ

Magic Leap One
techcrunch.com

เป็นไงกันบ้างครับทุกคนกับเจ้า Magic Leap One อุปกรณ์แห่งอนาคตชิ้นนี้ น่าสนใจและติดตามกันมากๆ เลยใช่มั้ยครับ แอดมินยังอยากให้เสร็จสมบูรณ์และออกมาวางจำหน่ายไวๆ เลย น่าจะเป็นการเปิดโลก AR ให้ทุกคนเข้าถึงกันได้อย่างดีมากแน่นอน รวมไปถึง วงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง หรือ เกมส์ และอื่นๆ อีกมากมายคงตื่นตัวและพัฒนาผลิตภัณฑ์มารองรับกับเทคโนโลยีนี้กันอย่างแน่นอนครับ มาจับตาดูไปพร้อมๆ กันเถอะ 😀

cr. ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก businessinsider.com ครับ :]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here