Nokia Sleep แกดเจ็ตสุดเจ๋งที่จะทำให้การนอนของคุณสบายกว่าที่เคย

0
2218
(Last Updated On: February 19, 2018)

Nokia ชื่อนี้คงคุ้นหูทุกคนกันมาอย่างช้านานแล้วใช่มั้ยหละครับ แล้วก็ได้หายหน้าหายตาจากสารบบไปพักใหญ่ๆ เลย แต่ไม่นานมานี้ โนเกีย ก็ได้กลับอกมาผลิตอุปกรณ์ต่างๆ กลับเข้าสู่ท้องตลาดอีกครั้ง และล่าสุดกับแกดเจ็ตใหม่ที่เรียกกันว่า Nokia Sleep ซึ่งมันคืออะไรและจะเจ๋งขนาดไหนไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ 🙂

Nokia Sleep

Nokia บริษัทมือถือและเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากฟินแลนด์ได้ออกมาประกาศในงาน CES  (Consumer Electronics Show) เกี่ยวกับระบบเพื่อสุขภาพของผู้ใช้งานซึ่งถือเป็นนวัตกรรมล่าสุดของ Nokia ที่มีชื่อว่า Nokia Sleep ครับ ระบบนี้นั้นเป็น เซ็นเซอร์ชั้นสูง ที่จะติดตั้งไว้ในแผ่นรองที่นอนครับ ซึ่งระบบนี้นั้นจะเชื่อมต่อกับ WiFi และจะคอยบันทึกรูปแบบการนอนของคุณ ข้อมูลดังกล่าวถูกเชื่อมต่อกับแอป Nokia’s Health Mate ตัวแอปจะทำการวิเคราะห์ออกมาเป็นสิ่งที่เรียกว่า sleep score ครับ นอกจากการตรวจสอบจดจำ sleep cycles แล้ว ระบบนี้ยังจะจดจำแม้กระทั่งรูปแบบของการกรนได้ด้วยนะครับ ฮ่า ฮ่า

Nokia Sleep

ระบบนี้ยังตั้งการทำงานแบบ IFTTT (IF This Then That) คือทำงานแบบเราสามารถตั้งค่าการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ตามแบบที่เราต้องการได้ด้วยครับ เราสามารถตั้งค่าให้เหมาะกับนิสัยการนอนหลับของคุณได้ เช่น เราตั้งค่าให้ไฟดับเอง และ อุณหภูมิในห้องจะลดลงเมื่อคุณนอนหลับไปครับ หรือ เปิดผ้าม่านเมื่อคุณตื่นขึ้นมาตอนเช้า (เราเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านของเรา กับ Wi-Fi ทั้งหมดครับ)

Nokia Sleep

Nokia ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าแอป Health Mate นั้นสามารถทำงานร่วมกับ Amazon Alexa นั้นเป็นอุปกรณ์ที่รองรับระบบ Voice Control System หรือระบบซอฟแวร์ควบคุมด้วยเสียงครับ ดังนั้นเราจึงสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน ด้วยการสั่งการด้วยเสียงของเราผ่านอุปกรณ์ Alexa ได้เลยครับ เจ๋งไปเลยใช่มั้ยหละ

Nokia Sleep

แต่จากการทดสอบการใช้งานในบางครั้งพบว่า ระบบไม่สามารถแยกแยะระยะของการนอนหลับได้อย่างถูกต้อง และ มีความผิดพลาดในการตรวจจับการตื่นหลังจากการนอนหลับเกิดขึ้น รวมไปถึงระบบอาจอ่านค่าต่างๆ ของการนอนผิดไปได้ครับ โดยอาจเกิดจากการที่ขณะเรานอนมีสัตว์เลี้ยงของเรามานอนด้วยแล้วเจ้าสัตว์เลี้ยงของเราดันตื่นและลุกออกจากที่เรานอนไปทำให้ระบบอ่านค่าได้คลาดเคลื่อนครับ เราแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยทำการบันทึกการเคลื่อนไหวของตัวเราที่เป็นผู้ใช้หลักลงไปครับ

เจ้าแผ่นรองนอนสุดเจ๋งนี้นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานโดยการวางไว้ใต้ฟูกเตียงของเราครับ วางไว้ตรงช่วงบริเวณหน้าอกของเราไล่ลงไปครับ ดังนั้นระบบจึงสามารถแยกแยะความเคลื่อนไหวของตัวเราและสัญญาณชีพที่สำคัญได้อีกด้วย (การเต้นของหัวใจ และ การหายใจของเรา) ทาง Nokia บอกไว้ว่าระบบอัลกอริทึมของระบบนี้นั้นผ่านการทดสอบการแปลผลการตรวจการนอนหลับ (polysomnography tests) เรียบร้อยแล้วด้วยครับ

Nokia Sleep

เป็นไงกันบ้างครับทุกคนกับเจ้า Nokia Sleep แผ่นรองนอนอัจฉริยะอันนี้ น่าจะทำให้การนอนของทุกคนมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นและนอนหลับได้สบายขึ้นอีกเป็นกองเลยนะครับ ใครที่สนใจเจ้าอุปกณ์สุดเจ๋งชิ้นนี้รอกันอีกไม่นานครับเพราะทาง Nokia มีแผนจะวางขายในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ส่วนราคาอยู่ที่ 99.95 ดอลลาห์สหรัฐครับ (3,208.32 บาท เท่านั้นเอง ฮ่า ฮ่า) อดใจรอกันอีกไม่นานแน่นอนครับ 😀

cr. ขอบคุณข้อมูลจาก theverge.com ครับ :3

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here