มือใหม่ก็ถ่ายได้ 10 วิธีถ่ายรูปให้สวย คมชัดด้วย iPhone (2019)

0
3412
(Last Updated On: November 27, 2019)

“iPhone รุ่นเก่า ถ่ายภาพออกมายังไงสวย?” “รูปเบลอภาพไม่ชัด จับโฟกัสไม่ได้ แก้ด้วยวิธีไหน”

จัดการปัญหาเรื่องรูปๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อโทรศัพท์ใหม่ ด้วย 10 เทคนิค วิธีถ่ายภาพ จากกล้อง iPhone ให้ได้รูปสวย องค์ประกอบดี

1.เลือกฟีเจอร์บน iPhone ให้เหมาะกับสถานการณ์

อัพเกรดขึ้นมาอีกนิด สำหรับใครที่ชินกับการใช้ไอโฟนแล้ว จะเริ่มพอรู้ว่ามันมีลูกเล่นการถ่ายภาพที่หลากหลาย ทั้ง Panorama , Portrait , Night Mode , HDR , Deep funsion ฯลฯ ซึ่งการเลือกฟีเจอร์ที่แตกต่างกันนี้ จะทำภาพออกมาคนละอารมณ์ ดังนั้น ถ้าหากคิดจะเอาดีด้านการถ่ายรูปด้วย iPhone แล้ว ก็ต้องรู้จักเลือกรูปแบบที่เหมาะสมในการใช้งาน

2.ทำความสะอาดเลนกล้องโทรศัพท์ iPhone ทุกครั้ง

เป็นเรื่องพื้นฐานมากๆ สำหรับคนเล่นกล้อง ที่ก่อน-หลังถ่ายภาพเสร็จ จะต้องเอาอุปกรณ์มาเช็ดล้างทำความสะอาด (อุ๊ย…พูดว่าล้างคงไม่ได้สินะ เพราะมันเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์) ปัดฝุ่นบ้าง เช็ดเลนส์ นู้นนี่นั่นกินเวลาไปหลายนาที 

แต่กลับกัน พอมาเป็นมือถือขนาดพกพก หลายๆ คนกลับมองข้างเรื่องพื้นฐานนี้ไป ลืมไปว่ามันก็คือเลนส์ประเภทหนึ่ง ที่สำคัญเปรอะง่ายกว่า!!! ต่อให้เป็นโทรศัพท์ iPhone รุ่น 200 ซูมเห็นเซลล์เม็ดเลือดแดง แต่ถ้าเลนส์มีฝุ่นจับเข้าให้แล้ว รับรองว่าไม่เหลือรอดชัวร์….

3.กดจับโฟกัสบนหน้าจอก่อนถ่ายรูป 

ถึง iPhone จะขึ้นชื่อว่าเป็นโทรศัพท์ชั้นยอด มีกล้องและระบบปฏิบัติการณ์ที่ล้ำสมัย ใช้งานง่าย แต่มันไม่ได้หมายความว่าจะฉลาดไปเสียทุกเรื่อง ดูง่ายๆ อย่างการสะกดคำอัตโนมัติหรือ Asistant อย่างเจ้าสิริมงคล (นั่นไง!! พูดยังไม่ทันขาดคำ) ที่มัก “ป้ำๆเป๋อๆ” ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ ให้เรากดจับโฟกัสบนหน้าจอโทรศัพท์ด้วยตนเอง จะดีกว่า

4.ใช้ AE/AF ในการ lock

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญบนโทรศัพท์ iPhone สำหรับใช้ล็อกโฟกัสและแสง ทำให้องค์ประกอบของภาพหยุดนิ่ง ไม่ขยับหนีไปไหน ใครคิดไม่ออกว่ามันเป็นประโยชน์ยังไง ให้ลองนึกถึงตอนถ่ายรูป ที่ต้องกดโฟกัสบนหน้าจอหลายๆ ครั้ง เพื่อหาแสงที่พอเหมาะ แต่พอได้แล้วขณะกำลังจะลั่นชัตเตอร์ ปรากฏว่าโฟกัสหาย แสงเปลี่ยน!!! ซึ่งการ lock AE/AF จะทำให้ภาพโฟกัสอยู่กับที่ และ ได้แสงท่ต้องการ 

วิธีการ แตะหน้าจอค้างไว้ 1-2 วินาที บริเวณที่ต้องการ 
(ปล.สามารถปรับความสว่าง-มืดได้ ด้วยการเลื่อนนิ้วขึ้นลงแบบปกติ) 

5.เข้าไปถ่ายใกล้ๆ แทนการใช้ซูม

การซูมด้วยระบบดิจิตอล จะทำให้รูปที่ได้ดูไม่เป็นธรรมชาติ ภาพแตก สีเพี้ยน ดังนั้นถ้าไม่สุดวิสัย เช่นการถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุ แนะนำว่าให้เราลงทุนเหนื่อยหน่อย ด้วยการเขยิบตัวเข้าไปถ่ายเอง รับรองว่าจะได้รูปที่คมชัดมากขึ้นแน่นอน

6.ใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อเก็บการเคลื่อนไหว

นับประสาอะไรกับเลนส์ปกติบนไอโฟน ขนาดกล้องดิจิตอลราคาหลักหมื่นที่เอาไว้ถ่ายรูป ยังจับภาพเคลื่อนไหวแทบไม่ทัน ต้องอาศัย 4k เป็นตัวช่วย คล้ายๆ กันกับ iPhone ที่มีฟีเจอร์สำหรับการจับภาพแนวนี้โดยเฉพาะ ด้วยการสาดชัตเตอร์รัวๆ กว่า 10 ครั้ง แล้วให้เพื่อนๆ มาเลือกทีหลังว่าถูกใจรูปไหนบ้าง

ไปที่ camera → รูปภาพ → ไอคอนรูปนาฬิกา → เลือกเวลาสำหรับนับถอยหลัง → จากนั้นก็ลั่นชัตเตอร์ได้เลย

7.ปรับแสงบนหน้าจอก่อนถ่ายรูป

แม้มือถือสมัยนี้ จะสามารถปรับแสงเองได้หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว แต่เชื่อเถอะ!!! มันไม่เวิร์คเท่ากับการเลือกแสงให้พอเหมาะจาก iPhone ตั้งแต่ต้น เพราะมันจะทำให้รูปออกมาดูกลมกลืน เป็นธรรมชาติมากกว่า

8.ถ้าเป็นรุ่นเก่า ลองใช้เลนส์เสริม

แน่นอนว่าใครที่ยังใช้ iPhone รุ่นเก่าๆ ซึ่งมีกล้องมือถือเลนส์เดียว ระบบประมวลผลและความคมชัดของรูปเพียวๆ อาจจะยังสู้กับ iPhone11 หรือ XS ไม่ได้ (ก็แหงละสิ เพราะมันล้าสมัยเกิ๊นนนน) เว้นแต่จะมีฝีมือนิดหน่อย บวกกับการใช้อุปกรณ์เสริม อย่างเลนส์พิเศษ ไม้เซลฟี ขาตั้งยึดโทรศัพท์ ฯลฯ ที่ช่วยทำให้ภาพชัด นิ่ง และสวยขึ้น 

9.เปิดเส้นตารางเพื่อกำหนดจุดสายตา

ข้อนี้เป็นอีกเคล็ดลับ ที่ทำให้รูปจากกล้อง iPhone ออกมาสวยและโดดเด่น (แม้ว่า Background ด้านหลังจะไม่น่ามองสักเท่าไร) เพราะเรากำลังเล่นกับจุดที่กำลังดึงดูดสายตา 

ตั้งค่า → กล้อง → เส้นตาราง

วิธีการ คือให้จัดวางวัตถุหรือบุคคลที่ต้องการนำเสนอ ตามแนวจุดตัดของเส้นตาราง (มีให้เลือก 4 มุม ไว้ตรงไหนก็ได้) แล้วเริ่มกดชัตเตอร์ได้เลย

10.ใช้ Lightroom เป็นตัวช่วยแต่งภาพ

ถ้าหากระบของ iPhone มันไม่ไหวแล้ว คงต้องพึ่งแอพสำหรับใช้ในการแต่งรูปเป็นทางออกสุดท้าย (จริงๆ ก็แต่งกันตลอดนั่นแหละ) ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือก 108 พันเก้า แต้ถ้าจะให้แนะนำละก็ Lightroom นี่เด็ดสุดๆ สามารถปรับแสง สี จัดองค์ประกอบภาพได้ตามต้องการ ที่สำคัญรีทัชได้ด้วย!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here