4 วิธีทำความสะอาด AirPods แบบปลอดภัยให้ใหม่เอี่ยม (2019)

0
32868
(Last Updated On: November 28, 2019)

AirPods หูฟังไร้สายสุดคลาสสิกจากApple ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้มันโด่งดังไปทั่วโลกพร้อมๆ กับโทรศัพท์ iPhone เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของหูฟังยุคใหม่ ที่หลายบริษัทเอาเป็นตัวอย่าง ไม่ใหญ่เทอะทะ ฟังเพลงง่าย คุยโทรศัพท์สะดวก ยิ่งพอเข้าคู่กับไอโฟนด้วยแล้ว ก็เหมือนเปิดโลกใหม่อย่างไงอย่างนั้น

แต่ที่กำลังพูดถึง ไม่ได้หมายความว่า AirPods มันจะดีไปเสียทุกอย่างนะ มันก็มีถูกใจ-ไม่ถูกใจบ้างตามประสาคนที่ใช้ แต่ที่จะเห็นบ่นกันเยอะๆ ก็คือวัสดุของมัน ที่ทำมาจากพลาสติกสีขาว ซึ่งบอบบางแถมเปรอะง่าย ใส่ฟังเพลงแปปเดียว ดึงออกมาก็มีของแถมเหลืองๆ ติดออกมาด้วย….แหวะ (ไม่อยากจะพูด นึกแล้วจะอ้วก) 

ดังนั้นใครที่รักความสะอาดจึงต้องหมั่นทำความเจ้า AirPods เสมอ แต่การที่เราดูแลผิดวิธีอาจส่งผลให้มันมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เรียกว่าเสียทั้งเวลาและเงิน

แน่นอนว่าพูดมาซะขนาดนี้ แอดต้องเตรียมทางออกที่ดีที่สุดไว้ให้อยู่แล้ว กับ 4 วิธีทำความสะอาด AirPods แบบปลอดภัย ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

1.ทำความสะอาด AirPods ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

ไมโครไฟเบอร์คือเนื้อผ้าชนิดพิเศษ สำหรับใช้ทำความสะอาดกับวัสดุที่พื้นผิวบอบบาง เกิดรอยง่าย มีคุณสมบัติในการจับฝุ่น น้ำและคราบไขมันได้ดีกว่าเนื้อผ้าแบบทั่วไป  ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทำความสะอาด AitrPod สุดๆ

(ตัวอย่างเนื้อผ้า ไมโครไฟเบอร์ VS Cotton)

Tips ถ้ารู้สึกว่าผ้าอย่างเดียวเอาไม่อยู่ ให้พรมน้ำลงบนผ้าหมาดๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง  

2.ใช้ไม้ปั่นหูหรือก้านสำลีทำความสะอาดบริเวณร่องลึก

ด้วยวิธีนี้จะทำให้เรา สามารถทำความสะอาดตัวเคสและร่องลึกของ AirPods ได้หมดจด โดนเฉพาะด้านในของฝา ที่มักมีฝุ่นจับอยู่เสมอ (ส่วนด้านนอกก็ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดตามปกตินะครับ ประเดี๋ยวจะเสร็จตอนเช้าเอา)  และอย่าลืม!!! ทำความสะอาดขี้หูรอบๆ ตะแกรงของลำโพง AirPods ด้วย

Tips จุดที่ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือก้านสำลีเอาไม่อยู่ แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

3.ดึงสิ่งสกปรกออกด้วยกาวดินน้ำมัน

เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับการกำจัดคราบสกปรก เหนียว-แน่น-ลึก ตามตัวเคสหรือตะแกรงหูฟังที่ไม่สามารถเช็ดออกได้ ด้วยการปั้นกาวดินน้ำมันให้เป็นไปตามรูปทรง แล้วแปะไปยังบริเวณที่ต้องการ (ไม่ต้องเอามาดมนะครับ)

tips ปั้นให้เหมาะพอดีมือ ไม่เล็กจนเกินไปจนจนดึงออกมาไม่ได้

4.ทำความสะอาดใบหูด้านนอกอยู่เสมอ

อ่านแล้วก็รู้ได้ทันทีว่า มันไม่เกี่ยวกับการทำความสะอาด AirPods โดยตรง แต่อย่าลืมว่า…การที่เราหมั่นดูแลสุขภาพ(รู)หูอยู่เสมอ จะช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องมานั่งเช็ดนั่งล้างหูฟังอยู่บ่อยๆ

ที่แอดกำลังพูดถึง ไม่ได้หมายความว่าให้เรากลับบ้านไปแคะหูทุกวันนะครับ (อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ประเดี๋ยวจะหนวกก่อน AirPods จะสะอาด) แค่แนะนำให้ใช้ไม้ปั่นหูทำความสะอาดใบหูชั้นนอกพอ ย้ำอีกทีว่าชั้นนอกเท่านั้นนะ!!! ไม่ต้องแหย่เข้าไปด้านใน เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคือง

https://www.freepik.com/free-photos-vectors/background">Background photo created by freepik - www.freepik.com

ปล.ใครที่รู้สึกว่าตะแกรงหูฟัง มีแผ่นเหนียวๆ สีเหลืองติดออกมาทุกครั้ง ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องแวะไปหาคุณหมอ เพื่อรับการดูแลช่องหูแบบพิเศษ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here