AltStore ทางเลือกใหม่ของคนใช้ iPhone จำลองโปรแกรมแบบ Nintendo

0
4014
(Last Updated On: September 27, 2019)

เรื่องมีอยู่ว่า Riley Testut ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นและวีดีโอเกม เกิดปิ๊งไอเดียห่ามๆ ที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงการใช้แอปฯ แบบเดิมๆ ใน iOS จึงนำเสนอโปรเจค AltStore ขึ้นมา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสำหรับเพื่อนที่เบื่อ Apple’s app store

โดยจุดเด่นของ AltStore คือ หน้าตาของระบบปฏิบัติการณ์ ที่คล้ายกับจอ Nintendo ซึ่ง Riley เรียก Software นี้ว่า Delta แถมยังสามารถดาวน์โหลดเกมยอดฮิตอย่าง Super Mario และอื่นๆ อีกมากให้ได้ลองเล่น โดยไม่จำเป็นต้อง jailbreak แต่อย่างใด

AltStore (ตัวทดลอง) เพิ่งถูกปล่อยมาหมาดๆ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งเวอร์ชั่นเต็มจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 28 กันยายนนี้ สำหรับใครที่รอไม่ไหว ก็สามารถเข้าไป download ได้ที่ Github เลย!!

ปัจจุบัน ตัว software Delta ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมา ถูกเรียกว่า Delta Lite ซึ่งรองรับเพียงแค่เกมจากเครื่องเล่น Nintendo เท่านั้น แต่สำหรับตัวเต็ม ทีมผู้พัฒกระซิบมาว่า สามารถรองรับได้ทั้ง SNES, Game Boy, Game Boy Advance, และ Nintendo 64 ซึ่งเพื่อนๆ สามารถใช้ร่วมกับแผงควบคุมและจอยเกมได้

สำหรับเพื่อนๆ ที่ได้ยินข่าวกันมา คงจะแปลกใจที่ Riley สามารถสร้างช่องทางการดาวน์โหลดของตัวเองได้ (ไม่แค่ตัวแอปฯ เท่านั้น) โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองต้องใช้เวลานานหลายปีในการพัฒนา อาศัยความร่วมมือจากหลายๆ กลุ่ม เพื่อก้าวข้ามข้อจำกัดของบริษัท Apple

หนึ่งในช่องว่างที่ Riley ใช้และเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของโปรเจคนี้ เกินขึ้นในปี 2014 ขณะที่เขากำลังใช้งาน Apple Developer Program ซึ่งพบว่ามันอนุญาตให้ธุรกิจอื่นๆ สามารถติดตั้ง software ของตัวเองได้ โดยมีข้อแม้ว่า ต้องเป็นรุ่นที่ถูกผลิตมาก่อน Nintendo emulator หรือ GBA4iOS

AltStore ทำงานอย่างไร

  1. ติดตั้งAltServer บนเครื่อง Pc หรือ mac book
  2. นำมาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS ทำการติดตั้ง AltStore ด้วยตนเอง
  3. ใส่ Apple ID และรหัสผ่าน

ซึ่งด้วยวิธีนี้ จะทำให้ Apple แยกไม่ออก และคิดว่าคุณเป็นผู้พัฒนา ที่ต้องการจะติดตั้งแอปฯ ของตัวเอง

นอกจากนี้ AltStore ยังทำการซิงค์ข้อมูลใหม่ทุกๆ สัปดาห์ผ่าน iTunes Wi-Fi เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลบออกจากอุปกรณ์ ตามข้อกำหนดของ Apple ที่อนุญาติให้การติดตั้งแอปฯ จากช่องทางอื่นๆ มีอายุใช้งานเพียง 7 วัน (การติดตั้งที่อยู่นอกเหนือ App Store )

อนาคตของ AltStore จะเป็นอย่างไร?

ไม่ใช่ว่า Apple จะหยุด AltStore ไม่ได้เลย ในทางเทคนิคแล้วมันมีอยู่หลายวิธี แต่มันยากนิดหน่อย ที่พวกเขาจะจัดการปัญหานี้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อ developers คนอื่นๆ ที่กำลังพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อในองค์กร เช่น โรงเรียน

แหล่งที่มา :  https://www.theverge.com/2019/9/25/20884363/altstore-riley-testut-delta-nintendo-emulator-ios-app-store-alternative-jailbreak

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here