มี bug เกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์ของ Apple คืออะไรมาดูกัน

0
1437
(Last Updated On: January 8, 2018)

แอดมินว่าในโลกยุคนี้เราต้องยอมรับกันว่าผลิตภัณฑ์จาก Apple นั้นเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น iPhones , iPads หรือ Mac คงมีติดตัวหรือติดบ้านกันอยู่แล้วใช่มั้ยหละครับ ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีข่าวเกี่ยวกับความบกพร่องของผลิตภัณฑ์ของ แอปเปิ้ล ออกมา ซึ่งจะเป็นข้อบกพร่องในเรื่องอะไร และส่งผลอย่างไรกับอุปกรณ์ของเราบ้างถ้าพร้อมแล้วมาดูไปพร้อมกันเลยครับ 🙂

Apple
unilad.co.uk

ทางบริษัท Apple ได้ออกมาประกาศว่า มี bug หรือ ข้อบกพร่องเกิดขึ้น สองข้อในชิปคอมพิวเตอร์เกือบทุกชิ้นที่ผลิตและนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ แอปเปิ้ล ไม่ว่าจะเป็น iPhones , iPads หรือ Mac ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา bug ที่เกิดขึ้นนั้นคือ Meltdown และ Spectre ซึ่งส่งผลให้อุปกรณ์ของ แอปเปิ้ล แทบทุกชิ้นนั้นเสี่ยงต่อการถูกแฮกข้อมูลได้ครับ ผลิตภัณฑ์เดียวของ แอ็ปเปิ้ล ที่ไม่ได้รับผลกระทบก็คือ Apple Watch เนื่องจากไม่ได้บรรจุ โปรเซสเซอร์ที่มี bug ลงไป ทางแอปเปิ้ลนั้นได้ออกมากล่าวว่า

Security researchers have recently uncovered security issues known by two names, Meltdown and Spectre.

These issues apply to all modern processors and affect nearly all computing devices and operating systems.

All Mac systems and iOS devices are affected, but there are no known exploits impacting customers at this time.

Since exploiting many of these issues requires a malicious app to be loaded on your Mac or iOS device, we recommend downloading software only from trusted sources such as the App Store.

ใจความคือ นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้ค้นพบข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่รู้จักกันในชื่อ Meltdown และ Specter ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับโปรเซสเซอร์ และ ส่งผลกระทบต่อ การคำนวณของตัวเครื่อง และ ระบบปฏิบัติการ ทั้งหมด ระบบของ Mac และอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ทั้งหมดล้วนได้รับผลกระทบ แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการแฮกที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน อาจเกิดผู้ต้องการใช้ผลประโยชน์จากปัญหาเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ในการโหลดแอปต่างๆ มาใช้จึงจำเป็นต้องระวังอันตรายในการโหลดลงบนระบบ Mac หรือ อุปกรณ์ iOS ของคุณ เราขอแนะนำให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เฉพาะจากแหล่งที่เชื่อถือได้เช่น App Store เท่านั้น

Apple
unilad.co.uk

แอปเปิ้ล ได้ร่วมมือกับ บริษัทด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อร่วมกันหาทางแก้ปัญหาและป้องกันแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลครับ ได้ทำการเปิดตัว ‘mitigations’ เพื่อมาจัดการกับข้อบกพร่อง Meltdown ที่อยู่ในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ iOS ล่าสุดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดครับ และได้ทำการอัปเดตเว็บเบราเซอร์ Safari ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อป้องกันข้อบกพร่อง Spectre ซึ่งจะถูกนำออกใช้งานในเร็ววันนี้ครับ

Apple
unilad.co.uk

มาทางฝั่งของ Android กันบ้างไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหานะครับ ไมโครชิปที่ถูกผลิตจากทาง Intel และ ARM สองบริษัทนี้ผลิตไมโครชิปให้บริษัทอื่นนำไปใช้ครับ เราจึงพบได้ในผลิตภัณฑ์ต่างที่มีการประมวลผลแบบทันสมัยทั่วโลก นั่นหมายความว่าผลิตภัณฑ์ของทุกบริษัท มีความเสี่ยงที่จะเกิด bug ขี้นได้ครับ แต่ทาง Google และ Microsoft นั้นได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวดังนี้ครับ

Microsoft have said that they have already released fixes for many of its products while Google has stated that if users download the latest security updates, they too will be protected.

ใจความว่า Microsoft กล่าวว่าพวกเขาได้ปล่อยวิธีการแก้ไขสำหรับผลิตภัณฑ์จำนวนมากแล้ว ในขณะที่ Google ได้แถลงว่าหากผู้ใช้งานดาวน์โหลดระบบด้านความปลอดภัยล่าสุดก็จะได้รับการป้องกันครับ

Apple
unilad.co.uk

ในอนาคตอันใกล้นี้ทาง แอปเปิ้ล และบริษัทที่ผลิต แอนดรอยด์ ต่างๆ คงสามารถหาวิธีจัดการกับปัญหาเหล่า bug นี้ได้อย่างเรียบร้อยครับ ถ้ามีข่าวคราวอะไรเพิ่มเติม แอดมินจะรีบมาอัปเดตให้ทุกคนได้รู้กันนะครับ ขอให้ทุกคนใช้มือถืออย่างมีความสุขและไม่เจอปัญหาในการใช้งานนะครับ 😀

cr. ขอบคุณข้อมูลจาก unilad.co.uk ครับ :]

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here