วิธีเร่ง WiFi เร็ว + แรง + ลื่น ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน ใช้แค่ขวดกับน้ำเกลือ!!

0
21567
boost wifi ไวไฟ เร็ว เร่ง
(Last Updated On: December 23, 2017)

ทุกคนคงใช้ WiFi ในการเล่นเน็ตกันอยู่เป็นประจำใช่ไม๊หละครับ แล้วก็เชื่อว่าทุกคนคงเคยต้องบ่นกับปัญหาเน็ตช้าถึงช้ามาก ซึ่งบางทีนี่ขนาดเราใช้ WiFi แล้วนะยังช้าขนาดนี้เลยหรอ ปัญหาชวนหัวร้อนนี้จะหมดไปครับ ถ้าเราทำตามวิธีนี้ที่จะทำให้การใช้ WiFi ของคุณเร็ว หรือ เร่ง WiFi speed ขึ้นอย่างน่าตกใจ ที่สำคัญทำได้ง่ายสไตล์ DIY และไม่เสียตังค์ซักบาทเลยด้วยนะครับ (อาจจะเสียค่าอุปกรณ์นิดหน่อยนะครับ ฮ่า ฮ่า) ถ้าอยากรู้แล้วว่าทำอย่างไรมาดูไปพร้อมๆ กันเลยครับ 🙂

ก่อนจะไปดูวิธีการทำนะครับ แอดมินอยากอธิบายง่ายๆให้ทุกคนได้เข้าใจคร่าวๆ ก่อนว่าการทำงานของระบบ WiFi ที่เราใช้กันอยู่นั้นทำงานได้ยังไงครับ (จะได้รู้ว่าเรากะลังทำอะไรกันอยู่ 5555) โดยปกติที่บ้านทุกคนก็น่าจะมีตัว Modem หรือ Router ในการกระจายสัญญาณเน็ตกันอยู่ทุกบ้าน และบนตัวเครื่องกระจายสัญญาณเหล่านี้ก็จะมีเสาอากาศอยู่ครับ ที่จะคอยเป็นตัวรับส่งและกระจายคลื่นวิทยุระหว่าง Router ของเรากับอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อครับไม่ว่าจะเป็น PC หรือพวก Smart Phone ต่างๆ ที่เราใช้กัน เมื่อเสาอากาศรับข้อมูลคลื่นความถี่วิทยุจะเกิดการแกว่งของ electron ภายในเสาอากาศ เมื่อเกิดคลื่นกระแสไฟฟ้าที่ตรงกันในเสาอากาศ จะส่งสัญญาณไฟฟ้าต่อไปยัง Router จะเกิดการอ่านข้อมูลและเข้ารหัสขึ้นภายใน

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

หลังจากนั้นจะเกิดการส่งข้อมูลที่ได้ย้อนกลับไปจากสัญญาณไฟฟ้าเป็นรูปของสัญญาณคลื่นวิทยุ แต่ปัญหาที่เราเจอก็คือ เสาอากาศ และตัว Router นั้นมีขนาดที่เล็กครับ ตัวเสาอากาศนั้นก็เหมือนเป็นเพียงแค่ส่วนรับสัญญาณเล็กๆ ที่ถูกหุ้มด้วยพลาสติก คลื่นวิทยุที่ผ่านมาก็จะผ่านไปจะจับเข้ากับเสาอากาศได้ยากด้วยขนาดที่เล็กของมันนั่นเอง อุปกรณ์ต่างๆ ที่รับคลื่นวิทยุได้ก็จะแย่งกันจับสัญญาณครับยิ่งทำให้เกิดปัญหาและนี่แหละครับคือสาเหตุที่ทำให้ความเร็ว WiFi ของเราช้าลง ดังนั้นการทำให้เสาสัญญาณนั้นจับกับคลื่นวิทยุได้มากขึ้นก็จะทำให้ความเร็วของ ไวไฟ เราเพิ่มขึ้นครับ

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

ถ้าเราอยากให้เสาอากาศของเราจับสัญญาณได้มากขึ้นเราสามารถทำได้ครับ โดยมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ตามนี้เลย

  • ขวดน้ำพลาสติกขนาด 500-600 มล. (จำนวนตามเสาอากาศของ Router เลย)
  • เกลือ (เกลือทำกับข้าวนี่แหละครับ ฮ่า ฮ่า)
  • เทปพันสายไฟสีดำ (1 ม้วนก็พอ)
Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

มาดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเราจะใช้เจ้าของเหล่านี้ในการทำให้ ไวไฟของเราเร็วขึ้นได้อย่างไร ของเหล่านี้ที่เราเตรียมมาจะช่วยกรองคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้เข้าสู่ Router ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ โดยเราอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ครับ (อาจจะดูวิชาการหน่อยนะครับตรงนี้ ฮ่า ฮ่า) เมื่อสัญญาณ WiFi มาถึง Router จะได้รับสัญญาณไม่พร้อมกัน บางส่วนอาจมีการตีกลับ บางส่วนอาจผ่านเข้าไปได้ และเมื่อคลื่นมาต่างเวลากันก็จะทำให้คลื่นจับกันไม่ได้ครับ (Out of Phase) ทำให้สัญญาณหายไป เราต้องรอเวลาให้คลื่นอีกเส้นเข้ามาจับกันสัญญาณจึงจะปกติ มันอาจจะเกิดขึ้นแค่เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นครับแต่แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เน็ตช้าแล้ว เสาอากาศนั้นมีโครงสร้างภายในเป็นแบบ Lattice (cubic faced-centered) ทำให้สามารถรับคลื่นที่เป็นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ โดยถ้าเราเพิ่มสภาพนี้ให้แก่ตรงเสาอากาศก็จะทำให้จับสัญญาณได้ดีขึ้นครับ และของใกล้ตัวเราที่มีโครงสร้างแบบนี้ก็คือเกลือครับ เกลือปรุงอาหารนี่แหละครับ โดยเราจะนำเกลือเคลือบรอบขวดน้ำเพื่อช่วยในการจับสัญญาณ และเทปพันสายไฟสีดำนั้นเป็นเทปที่จะช่วยจับสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าได้ดีที่สุดครับ นี่คือหลัักการ (อาจจะดูยากนิดนึงนะครับ แต่วิธีทำจริงง่ายมากๆ นะ ฮ่า ฮ่า)

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

มาถึงขั้นตอนการทำนั้นง่ายมากครับแอดมินจะบอกเป็นข้อๆ ไปเพื่อง่ายต่อการเข้าใจของทุกคนนะครับ

1.) เทเกลือลงไปในขวดพลาสติกเปล่า เทเกลือลงไปได้เลยครับประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะหรือจะกะเอาก็ได้ครับไม่ต้องเยอะมาก จะเทลงไปเลยหรือตักจากช้อนใส่ไปก็ได้แล้วแต่สะดวกเลยครับ (เทลงไปให้ครบทุกขวดเท่าจำนวนเสาอากาศนะ)

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

2.) เทน้ำตามลงไปในขวดที่ใส่เกลือ เติมน้ำตามลงไปเลยครับใส่ไม่ต้องเยอะมากนะให้เกลือละลายหมดพอจะตักใส่ไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะก็ได้ หรือจะเลือกเทลงไปถ้ากลัวหกก็ใช้กรวยช่วยในการเทได้ครับ

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

3.) ปิดฝาและเขย่า ขั้นตอนนี้ก็ง่ายมากๆ เลยครับ แค่เพียงเราปิดฝาขวดแล้วก็เขย่าให้เกลลือละลายให้หมด เขย่าให้น้ำเกลือกระจายทั่วขวดครับ เขย่าไปมาซัก 30 วินาที หลังจากนั้นนำขวดวางในแนวนอนแล้วหมุนขวดไปมาให้น้ำสัมผัสทั่วผิวภายในทั้งขวดครับ

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe
Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

4.) เปิดฝาออกแล้วตั้งทิ้งไว้ให้แห้ง การทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อทำให้ทั่วทั้งพื้นผิวของขวดด้านในมีอนุภาคของเกลือจับอยู่อย่างทั่วถึงครับ โดยเราจะตั้งเปิดฝาทิ้งไว้ซักหนึ่งคืนก็น่าจะแห้งหมดแล้วครับ (ถ้ายังไม่แห้งก็ทิ้งไว้เพิ่มให้แห้งก่อนนะ)

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

5.) นำเทปพันสายไฟสีดำมาพันรอบขวด 3 แถบ ขั้นตอนนี้ทำได้โดยเรานำเทปพันสายไฟสีดำที่เตรียมมาพัดรอบขวดตามแนววงกลมของขวดครับลากเทปให้มาพอดีกันก่อนตัดออก ทำแบบนี้ 3 แถบไล่จากบนลงล่างครับ (ที่เราไม่พันทั้งขวดเพราะสัญญาณจะเข้ามาไม่ได้นะ)

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

6.) นำขวดมาครอบลงไปบริเวณเสาอากาศของ Router ขั้นตอนนี้ง่ายที่สุดในบรรดาทุกขั้นตอนละครับ ฮ่า ฮ่า ก็แค่เพียงนำขวดที่เราพันเทปเรียบร้อยแล้วมาครอบบริเวณเสาอากาศของ Router แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

7.) ลอง Test ความเร็วของ WiFi เราต้อง test speed ก่อนทำกับหลังทำด้วยนะครับว่ามีความเร็วเพิ่มขึ้นจริงรึเปล่าวัดได้ง่ายๆ ครับ มีแอปให้ใช้เช็คได้มากมายหลายแอปเลยแล้วลองเปรียบเทียบความเร็วก่อนและหลังครับ แล้วจะพบว่ามันเร็วขึ้นจริงๆ นะ

Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe
Boost Wi-Fi
youtube ch : ThioJoe

เป็นไงกันบ้างครับทุกคนกับวิธีที่ทำให้ ไวไฟ ที่บ้านของคุณเร็วขึ้นทำได้ง่ายกว่าที่คิดกันไว้รึเปล่าเอ่ย ถ้าใครคิดว่าวิธีนี้ดีหรือน่าสนใจก็อย่าลืมลองเอาไปทำกันได้นะครับ แอดมินรับรองว่า เร่ง WiFi เร็วขึ้นจริงๆ (ที่บ้านแอดมินก็ลองทำแล้วเร็วขึ้นมากๆ เลยนะ อิอิ) แล้วปัญหาเน็ตช้าเน็ตไม่เสถียรก็จะหมดไปอย่างง่ายดาย 😀

cr. ขอขอบคุณข้อมูลทั้งหมดจาก youtube.com :]

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here