รู้ไหมนี่ใคร!! Google ออกโรงบังคับมาตรฐานบนมือถือ Android รุ่นใหม่

0
838
Google สั่งเอง ให้แอนดรอยรุ่นใหม่ใช้ USB-C ทั้งหมด ตามมาตรฐานชาร์จด่วนแบบ Power Delivery เท่านั้น
(Last Updated On: October 21, 2019)

พอกันทีกับการหาสายแอนดรอยที่วุ่นวาย….
ปัจจุบัน ถ้าอยากชาร์จด่วน Samsung ต้องใช้สายและ adapter ที่รองรับ Samsung, Oppo ก็ต้องสายที่รองรับ Oppo แต่อนาคต อันใกล้(ใกล้แบบใกล้จริงๆ) เพื่อนๆ สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งหมด ที่สำคัญยังชาร์จได้ไว เปลี่ยนมือถือได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใหม่ๆ

มาตรฐาน USB-C PD ป้องกันการผูกขาด

กูเกิ้ลออกแนวทางการผลิต Smartphone Android รุ่นใหม่ทุกรุ่น โดยบังคับให้มือถือทุกยี่ห้อ ต้องรองรับหัวชาร์จแบบ Type C และ PD Charging ซึ่งถือว่ามีผลบังคับใช้รุนแรง เพราะถ้าไม่มี PD charge หรือใช้เทคโนโลยีอื่น จะไม่สามารถใช้ Google service ต่างๆ ได้ (คล้ายเคสที่ Ban Huawei นั่นเอง) ทำให้ติดตั้งหรือใช้แอปได้ลำบาก

USB-C PD (Power Delivery) คือมาตรฐานที่ public ทั่วไปของ Type C ทำให้การชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ เช่นมือถือได้ไวขึ้น แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือกลับทำมาตรฐานชาร์จของตัวเอง เพื่อกีดกันอุปกรณ์เสริมจากคู่แข่ง ซึ่งเป็นการดึงให้ผู้บริโภคหันมาใช้สายชาร์จของตนในทางอ้อม ไม่อย่างนั้นก็ชาร์จไวไม่ได้ (ออกแนวกึ่งผูกขาดหน่อยๆ)

การออกกฏใหม่ครั้งนี้จะทำให้ เราสามารถชาร์จด่วนกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องสับสนกับหลายมาตรฐาน (และซื้อสายชาร์จ + Adapter กันหลายๆแบบด้วย)

Google ยังเสริมอีกว่า นักพัฒนาควรหลีกเลี่ยงการวิจัย ที่เอื้อให้เกิดกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของวิธีชาร์จ เพราะไม่แน่ว่าในอนาคต Smartphone Android ทั้งหมดอาจจะต้องใช้ USB-C ทั้งหมด เพื่อรองรับการใช้งานที่ครอบคลุม

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ Smartphone Android ต้องมี

ในส่วนของ Digital Wellbeing ปัจจุบัน Google ได้ริเริ่มให้ Smartphone Pixel ทุกรุ่น สามารถตรวจสอบพื้นที่ใช้งานและการแจ้งเตือนของแอป รวมไปถึงระบบการถนอมสายตา และ Family Link ที่จะช่วยเพื่อนๆ สามารถตวจสอบการใช้งานของน้องๆ ในครอบครัว ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ นี้ ก็จะปรากฏอยู่ใน Smartphone อื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตั้งแต่ Android 9 เป็นต้นไปด้วยเช่นกัน

เนื้อหานี้ เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารที่ทางผู้พัฒนาออกมาเปิดเผยเท่านั้น!! สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถรอติดตามได้เว็ปไซต์หรือเพจ Gadgeteer ซึ่งถ้ามีอะไรเคลื่อนไหว แอดจะรีบกลับมาเล่าให้ฟัง

 Source:  https://www.theverge.com/2019/10/7/20902889/google-android-digital-wellbeing-parental-controls-usb-c-pd-charging-requirements 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here