แท้หรือปลอม!!?? วิธีตรวจสอบสายชาร์จ ไอโฟน (2019)

0
8929
(Last Updated On: September 17, 2019)

ทุกครั้งที่เพื่อนๆ สั่งซื้ออุปกรณ์ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone , iPod หรือ iPad จากศูนย์ หรือผ่านตัวแทนจัดจำหน่ายที่เป็นทางการ ก็มักจะมาพร้อมกับสายเคเบิ้ล ที่เรียกว่า “Apple’s OEM Lightning to USB cable” (อันนี้แท้แน่นอนแอดรับประกัน) สำหรับชาร์จแบตฯ และเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์ แต่ในทางกลับ เมื่อเพื่อนๆ ซื้อสายชาร์จเส้นใหม่ ผ่านหน้าร้านที่ไม่ได้ลงทะเบียน หรือสั่งผ่าน Shopee E-bay  lazada มันอาจจะจบลงที่การถูกหลอก และได้รับสายชาร์จที่มีคุณภาพต่ำ

ส่วนสาย Foxconn ที่คนไทยนิยมกันเหลือเกิน ก็มีหลายเกรดและเป็นมักเป็นสายที่คุณภาพไม่ผ่านทั้งนั้น แม้จะมาจากโรงงานเดียวกันและมีหน้าตาเหมือนๆกับสาย Apple ก็ตาม

แม้ว่าหน้าตาของสายปลอมนี้ จะคล้ายกับสายชาร์จ Apple แทบทุกประการ แต่คุณภาพของมันกลับตรงกันข้ามอย่าลิบลับ เพราะมันสามารถสร้างความเสียหายให้แก่อุปกรณ์เพื่อนๆ เช่น ทำให้เครื่องรวน ชาร์จไม่เข้า แบตเสื่อม ฯลฯ

ดังนั้น วันนี้แอดจึงจะมานำเสนอ (วิธีใช้สายปลอมอย่างไรให้โทรศัพท์ไม่ระเบิด…ไม่ใช่ค่ะแอด!!) วิธีสังเกตุความแตกต่าง ระหว่างสายปลอมกับสายชาร์จ Apple แท้ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว เราไปชมกันเลยค่าาาา

ทำไมจึงไม่ควรใช้สายปลอม (non-Apple Lightning cable)

เป็นที่ทราบกันดีว่า การใช้สายชาร์จที่มีตราสัญลักษณ์ MFi ของ Apple จะส่งผลให้อุกรณ์ของเพื่อนๆ ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้มีแค่สายปลอมเท่านั้น ที่มีโอกาสจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ IOS แต่ยังรวมไปถึงสายชาร์จ ที่ชิปไม่ผ่านการจดทะเบียนรับรองมาตรฐานกับบริษัท Apple ก็สามารถส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ของคุณได้เช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปลงรายละเอียดเรื่องนั้น เราไปดูผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการใช้สายปลอม หรือใช้ชิปที่ไม่ได้มาตรฐานกันก่อนดีกว่า

ผลกระทบที่จะได้รับ

 • แบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย
 • สัญญาณไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดประกายไฟ
 • เกิดการหลุดลอกหรือชำรุดไวกว่าปกติ เนื่องจากมีคุณภาพต่ำ
 • สายเคเบิ้ลบาง แตกหักง่าย และหลุดติดอยู่ภายในตัวอุปกรณ์
 • สายเคเบิ้ลร้อนจนได้รับความเสียหายและเกิดเพลิงไหม้
 • ไม่สามารถเชื่อต่อระหว่างอุปกรณ์และเครื่องคอมพิวเตอร์
 • ส่งผลต่อการซ่อมแซม (Fitment issues could result)
 • อื่นๆ

วิธีตรวจสอบสายชาร์จปลอม สายชาร์จไม่ได้มาตรฐาน

ตรวจสอบที่บรรจุภัณฑ์และสายเคเบิ้ล

สายชาร์จของ Apple  จะมาพร้อมกล่องบรรจุภัณฑ์สวยงาม และปิดอย่างมิดชิด ไม่เหมือนกับสายเลียนแบบที่เน้นการประหยัดต้นทุน

MFi certification หรือชื่อเต็มๆ ว่า Made for iPhone, iPod, iPad (เพื่อนๆ ระวังสับสนกับ IMF นะคะ พูดผิดความหมายเปลี่ยนไกลมา) คือมาตรฐานการผลิต Accessories ที่ Apple ตั้งขึ้น เพื่อเป็นการการันตีคุณภาพให้แก่ผู้บริโภค ว่าอุปกรณ์เสริมที่เพื่อนๆ ซื้อมาจากบริษัทอื่น สามารถใช้ร่วมกับระบบ IOS ได้อย่างปลอดภัย มีวัสดุและชิปควบคุมการทำงานที่มีคุณภาพ (จาก Apple เองโดยตรง) สามารถป้องการปัญหาด้านกระแสไฟ

แต่แม้ว่าจะมีโลโก้ปรากฏอยู่ แต่เพื่อนๆ ก็อย่าเพิ่งวางใจไป เพราะบางบริษัทก็แอบใส่ Logo MFi ลงไป แม้จะไม่ได้ใช้ชิป และไม่มีการลงทะเบียนกับ Apple  ดังนั้นหากมีโอกาส เพื่อนๆ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบให้มั่นใจด้วยตัวก่อนว่า บริษัทนั้นได้รับมาตรฐานจริง

ศึกษาเชิงลึก วิธีการตรวจสอบเกี่ยวกับมาตรฐาน MFi ได้ที่
https://www.mitz.xyz/pages/all-mfi-apple-lightning-cable-problem

สำหรับสายชาร์จที่ Apple เป็นผู้ผลิตเอง จะปรากฏลายตัวอักษรตามฐานการผลิต ได้แก่ “Designed by Apple in California” ตามด้วย  “Assembled in China,” “Assembed in Vietnam,” หรือ “Indústria Brasileira” พร้อมกับ serial number 12 หลัก ซึ่งทั้งหมดมีความยาวประมาณ 7 นิ้ว อยู่บริเวณปลายสาย ห่างจากหัว USB

ตัวอย่างสายชาร์จ ที่ Apple เป็นผู้ผลิต

สำหรับบริษัทที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน MFi จาก Apple จะมีตราสัญลักษณ์ของบริษัท ปรากฏอยู่บริเวณปลายสายชาร์จ

ตัวอย่างภาพ

Foxconn แท้ไม่แท้

พอพูดถึงสายชาร์จแล้ว ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือสายชาร์จ Foxconn (ฮั่นแน่…รออยู่ใช่รึเปล่า) ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายผ่านอินเตอร์เน็ตหรือตลาดนัทบ้านเรา แต่แท้ที่จริงแล้ว เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า Foxconn ไม่ใช่ชื่อยี่ห้อ แต่ว่ากันว่าเป็นบริษัทที่ผลิตสายชาร์จให้กับแอปเปิ้ลอีกทีหนึ่ง โดยคุณภาพก็มีหลายเกรด ขึ้นอยู่กับราคาที่เพื่อนๆ ซื้อมา (เป็นสินค้าสายชาร์จยอดนิยมที่ขายราคาต่ำใน Shopee กับ Lazada) ซึ่งจะมี MFi หรือ ไม่แอดแนะนำให้พิสูจน์กันเองนะคะ ?

ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ กำลังใช้สายชาร์จที่ไม่มีมาตรฐานอยู่ ก็ควรใช้อย่างระมัดระวังนะคะ อาจะมีอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน (สายที่มีชิปควบคุมไฟ และ มาตรฐาน MFi จาก Apple จึงมีราคาสูง เพราะใช้เทคโนโลยีที่ดีกว่า)

ตรวจสอบขั้วต่อ IOS เพื่อสังเกตุการปลอมแปลง

อีกส่วนหนึ่งที่เพื่อนๆ สามารถตรวจดูได้ คือบริเวณปลายสายเคเบิ้ลที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IOS ไม่ว่าอุปกรณ์นั้นจะมีลักษณ์คล้ายกับสาย Apple หรือจากบริษัทที่มีสัญลักษณ์ MFi ก็สามารถทำได้ เนื่องจากทั้งสองมีคุณภาพที่เท่าเทียมกัน

สิ่งที่ควรสังเกตุ

 1. ขั้วต่อ IOS มีเนื้อเดียวกัน
 2. ขั้วต่อ IOS มีเนื้อผิวเรียบ
 3. หน้าสัมผัสของวัสดุขั้วต่อ IOS มีความกลมมนและเรียบ
 4. ตัวหุ่มพลาสติกบริเวณปลายสาย IOS มีความกว้าง 7.7 มม. ยาว 12 มม.
 5. ขั้วต่อ IOS มีแผ่นหน้าเป็นสีเทาหรือเป็นโลหะ

ตัวอย่าง

ถ้าเพื่อนๆ สังเกตุจากภาพตัวอย่าง จะเห็นได้ว่าสายชาร์จของบริษัทที่การผลิตไม่ได้มาตราฐาน หรือถูกปลอมแปลง จะมีคุณภาพที่น้อยกว่า เช่น การออกแบบหัวเชื่อมที่ประกอบด้วยวัสดุหลายชิ้น ทำให้เกิดร่องและพื้นผิวที่ขรุขระ ส่งผลให้ตัวรับหรือ Port อุปกรณ์ IOS เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

ตรวจสอบขั้วต่อ USB เพื่อสังเกตุการปลอมแปลง

นอกจากจะดูที่ขั้วต่อ IOS ทาง Apple ยังแนะนำว่า เพื่อนๆ ควรดูที่ขั้วหัวต่อ USB ด้วยเช่นกัน (ไม่ควรทำอย่างใดอย่างหนึ่ง) เพราะจะทำให้เพื่อนๆ สามารถมั่นใจได้ว่า ตนเองได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและปลอดภัย

สิ่งที่ควรสังเกตุ

 1. interlocks ของขั้วต่อ USB เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู
 2. interlocks ของขั้วต่อ USB มีระยะห่างจากปลายที่เท่ากัน
 3. หน้าสัมผัสช่อง USB เคลือบด้วยทอง
 4. ขั้วต่อ USB มีผิวเรียบมากกว่าเป็นเม็ดหยาบ
 5. ขั้วต่อ USB ไม่มีรอยเยื้องหรือเป็นหลุม
 6. ฉนวนในขั้วต่อ USB แบนราบ ไม่มีรอยเยื้องหรือรอยบาก

ตัวอย่างภาพ

สรุป

ท้ายที่สุดแล้ว แอดไม่ได้กำลังจะบอกว่าสายชาร์จจากบริษัทอื่นๆ ไม่มีคุณภาพเสียทั้งหมด เนื่องจากมาตรฐาน MFi ถูกออกให้สายชาร์จผลิตมาอย่างมีคุณภาพ แต่เนื่องจากการปลอมแปลงหรือการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน จะส่งให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพท์สิน เช่น ชาร์จไฟไม่เข้า แบตเสื่อมไว เกิดเพลิงไหม้ภายในบ้าน ดังนั้นผู้บริโภคเพื่อนๆ จึงควรเลือกสายชาร์จที่มี มีความน่าเชื่อถือ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ไม่ดีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

หากใครมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการใช้สายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน สามารถเข้ามาแบ่งปันเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับเพื่อนๆ ของเรา ได้ที่ใต้โฟสนี้ได้เลย

Q สายชาร์จ Foxconn มี MFi หรือไม่?
A ? สามารถได้เองที่ https://mfi.apple.com/MFiWeb/getAPS

Q สายชาร์จแท้ดูอย่างไร
A โลโก้ MFi และควรตรวจสอบที่ https://mfi.apple.com/MFiWeb/getAPS

Q สายชาร์จไอโฟนที่มีมาตรฐานราคาเท่าไร
A ขึ้นอยู่กับราคาที่แต่ละบริษัทกำหนด

แหล่งที่มา : https://www.idownloadblog.com/2016/04/08/fake-apple-lightning-cable/ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here