นิ้วสั้น ก็เปิด Control center ไอโฟนได้ง่ายๆ จ้าาา

0
1108
(Last Updated On: November 11, 2019)

Control center คือหน้าจอควบคุมที่สำคัญที่สุดของไอโฟน เรียกได้ว่าใช้ตลอดเวลา เพราะ Control center ทำหน้าที่จัดการเครื่อง ทั้งหมดไม่ว่าทั้ง Wifi, Bluetooth, Hotspot, Airplane mode, เพิ่มลดแสง เสียงแจ้งเตือน และ เสียง music

via GIPHY

สำคัญขนาดนี้ แต่บางคนกลับมีปัญหาการใช้งานไม่เหมือนไอโฟนรุ่นก่อนๆ เพราะ หลายๆคนที่ใช้ไอโฟน X ขึ้นไป (รวมถึง iPhone 11 ที่เพิ่งออกมา) ซึ่งไม่มีปุ่มโฮม อาจรู้สึกไม่คุ้นชิน รวมถึงมีปัญหานิ้วสั้น!!

บางทีนิ้วเราก็ไม่ได้สั้นหรอก แต่มือถือจอใหญ่อย่าง iPhone 11 Pro max ก็ใหญ่มากๆ การไม่สามารถยื่นนิ้วไปถึงมุมขวาบนของหน้าจอ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ และ

บางคนที่ถนัดซ้ายขวาไม่เหมือนกัน อยากสลับฝั่ง Control center จากมุมขวาบนไปมุมซ้ายบน ตอนนี้แอดต้องขอบอกว่า ทำไม่ได้นะครับ!

ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เรื่องง่ายๆแบบนี้ทำไม Apple ไม่ใส่เข้ามา แต่ไม่ต้องท้อใจไป เพราะ Apple ก็ได้ให้วิธีแก้ไขปัญหามาอย่างนึง นั่นก็คือ Reachability gesture

เราจะมาสามารถเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างให้ใกล้นิ้วได้ง่ายๆ เพียงลากนิ้วลง (Swipe down) ที่ขอบด้านล่างของจอ ส่วนบนของจอจะเลื่อนลงมาทันที ทีนี้เราก็จะสามารถเปิด Control center ได้ง่าย

via GIPHY
โดยแรกๆอาจไม่ชิน แต่ถ้าฝึกสักนิดชีวิตสบายแน่นอนจ้า

หากอยากให้หน้าจอกลับเป็นปกติ ก็แค่ เลื่อนขึ้น (Swipe up) จากส่วนด้านล่างของจอ

การเปิดโหมด Reachability gesture ได้ง่ายๆ

  1. เปิด Settings
  2. Accessibility (การช่วยเหลือ & เข้าถึง)
  3. Touch
  4. เปิดออฟชั่น Reachability

ง่ายๆแค่นี้แหละครับ ใช้ไปให้ชิน ชีวิตดีแน่นอน ใครที่ชอบ Tips ดีๆแบบนี้ติดตามเพจเราไว้นะครับ จะได้อัพเดทกันเรื่อยๆ :):)
www.facebook.com/gadgeteerth

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here