Apple หวั่น 5G ไม่เสถียร ทำลายภาพลักษณ์ iPhone11

0
1733
(Last Updated On: September 18, 2019)

แอปเปิ้ลไม่ดีหรือ 5G ยังไม่พร้อม

หลังเสร็จสิ้นการเปิดตัวไอโฟน11 ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยกับราคาที่ลดลง ของไอโฟน11 แต่สิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกัน (อย่างน้อยๆ ก็กับพี่ที่บริษัท) คือ ทำไมบริษัทชั้นนำอย่าง Apple ที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมเปลี่ยนโลกได้ จึงล้าหลังแล้วปล่อย smartphone ที่ระบบหลัก ยังไม่รองรับเทคโนโลยี คลื่น 5G ออกสู่ตลาด ทั้งๆ ที่แบรนด์คู่แข่งอย่าง LG และ SUMSUNG เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว

5G เร็ว แรง เฉพาะจุด

Apple ตั้งใจที่จะชะลอการนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้ใน iPhone11 เนื่องจากระบบ ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น แม้จะมีความปลอดภัยที่สูงและได้รับการผลักดันให้ขยายไปยังเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ แต่เนื่องจากความผิดปกติบางอย่างที่ Apple สังเกตุเห็น ทำให้บริษัทที่มีนวัตกรรมเขย่าโลก เลื่อนการใช้เทคโนโลยีนี้ออกไปอีกปี (ดีเหมือนกัน เพราะแอดก็ยังไม่ได้ซื้อโทรศัพท์ใหม่) 

แม้สหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศแรกๆ ที่เริ่มทดลองใช้ระบบสัญญาณ 5G (ประมาณปี 2561 พร้อมๆ กับเกาหลีใต้) แต่น่าเสียดายที่กินเวลากว่า 1 ปี ก็ยังไม่เสถียร (หลวงพี่แจสเลยยังต้องรอไปก่อน) สร้างความรำคาญให้แก่เพื่อนๆ ในอเมริกาหลายคน 

ที่สัญญาณมักมีปัญหาขาดๆ หายๆ เป็นเพราะผู้ให้บริการเลือกใช้คลื่นความถี่ขนาดสั้น(millimeter-wave) ส่งผลให้การดาวน์โหลดและการเข้าอินเตอร์เน็ตเร็วกว่า 4G แต่จะตรงกันข้ามเมื่ออยู่เมื่ออยู่บริเวณรอบนอก ทำให้เจ้าของเครือข่ายต้องเข้าไปติดตั้งเสาสัญญาณใหม่ด้วยตนเอง (เพราะไม่สามารถใช้เสาสัญญาณร่วมกับ LTE ที่เคยใช้กับสัญญาณ 4G ได้) จึงมีข้อจำกัดด้านงบประมาณและขนาดของพื้นที่ สัญญาณจึงไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะกับเมืองใหญ่ที่มีคนอยู่เยอะ 

อารมณ์เหมือนเวลาเราเล่นโทรศัพท์บนทางด่วน หรือรถไฟฟ้า BTS อยู่ตรงนี้เน็ตแรง เลยไปหน่อยเน็ตเน่าซะแล้ว

นอกจากปัญหาทางเทคนิคของสัญญาณ คุณภาพยังขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ บางเครือข่ายใช้ความถี่ที่ค่อนข้างละเอียด การดาวน์โหลดจะเร็วเมื่ออยู่ใกล้เสาสัญญาณ แต่หากอยู่ในบริเวณรอบนอก จะมีสภาพแวดล้อมเป็นอุปสรรค์ ยิ่งมีสิ่งขีดขวางระหว่างการเดินทางของสัญญาณ ความแรงและความต่อต่อเนื่องของอินเตอร์เน็ตก็จะยิ่งลดลง (ไม่ต้องพูดถึงการนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตชิวๆ อยู่ในบ้านเลย)

ไม่ถึงแน่นอน!!

แม้แต่กับเครือข่ายที่สามารถส่งสัญญาณได้ครอบคลุมและมีเสถียรภาพ แต่มันก็เกิดขึ้นกับบางเมืองเท่านั้น!! จึงเป็นเหตุผลให้ Apple ไม่ผลิตโทรศัพท์ ที่สามารถใช้ได้ในบางพื้นที่ ทั้งยังมีสัญญาณที่ไร้เสถียรภาพ แม้ผู้บริโภคจะมีความต้องการสูงก็ตาม

สำหรับประเทศไทยเอง ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า 5G ที่กำลังจะเปิดตัวให้ใช้งาน จะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร จะเหลวหรือตรงกันข้ามกับ สหรัฐ ฯ ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่าโลกตะวันตก สามารถเอาไปคุยโม้กับเพื่อนต่างชาติได้  ว่า “บ้านไอมีห้าจีที่เร็วและเสถียรมาก” เอาให้งงกันไปข้างนึง

(ย้ำอีกครั้งนะ ว่า…บางที)

ไม่ใช่ครั้งแรกของแอปเปิ้ล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ชะลอการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้  หากใครเป็นแฟนตัวยงคงเคยได้ยินข่าวทำนองนี้มาบ้าง ที่ Original iPhone (รุ่น2G) ถูกออกแบบมาให้รับสัญญาณเพียง 2G เอช ทั้งที่แบรนด์อื่นๆ สามารถรองรับระบบ 3G ได้แล้ว หรือแม้แต่กับระบบ 4G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน

นอกจากเสถียรภาพของระบบอินเตอร์เน็ต สิ่งที่ Apple เป็นห่วงคือ ความร้อนสะสมที่มากเกินไปของตัวแบตเตอรี่ เนื่องจากไอโฟนถูกวางจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก (เพื่อนๆ ลองคิดดูสิว่า ถ้าเข้ามาในประเทศใจจะเป็นอย่างไร) ดังนั้น เพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์วัวหายล้อมคอก แบตระเบิดใส่ผู้บริโภค Apple จึงปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการชะลอเทคโนโลยีนี้ ออกไป

5G กับนวัตกรรมที่ต้องการการรอคอย?

แม้ว่าคลื่นความถี่ 5G กำลังจะเปิดตัวในไทยและหลายประเทศทั่วโลก แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ในปัจจุบัน ยังไม่มีโทรศัพท์ Smartphone รุ่นใด ที่สามารถรองรับความถี่และเทคโนโลยี ได้ตามวิศัยทัศน์ที่ผู้คิดค้นระบบต้องการ (ทั้งความถี่สูง กลาง ต่ำ) ซึ่งนั่นหมายถึงข้อจำกัดมากๆ ในด้านสัญญาณ

ความพึงพอใจคือสิ่งสำคัญ

ต้องแสดงความยินดี กับ Apple ที่ยังคงรักษาภาพลักษณ์ของ Smartphone ยักษ์ใหญ่ ที่สามารถมอบความพึงพอใจให้เหล่าสาวก IOS ได้อย่างไม่มีหยุด กับการเปิดตัวของ iPhone11 ที่คุณภาพเพิ่มขึ้นแต่ราคากลับลดลง (ลิ๊ง) ที่งยังเข้าใจความรู้สึกของผู้บริโภค และไม่ยอมเอาตัวเองไปเสี่ยงกับสัญญาณที่ไร้เสถียรภาพ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร ที่เป็นแนวหน้าในเรื่องนวัตกรรม

iPhone 11 Pro สัญญาณแรงกว่ารุ่นก่อนๆ

แม้สัญญาณ 4G จะไม่สามารถดาวน์โหลด Netflix ทั้งซีซั่นได้ภายในไม่กี่นาที หรือสตรีมเกมโดยปราศจากความหน่วง เมื่อเทียบกับระบบ 5G แต่ Apple ก็ออกมาแก้ไขสัญญาณบน iPhone11 Pro ให้มีความแรงที่สูงกว่ารุ่นอื่นๆ (เร็วกว่า iPhone XS และ XS Max กว่า 20%) ซึ่งคุณภาพเทียบเท่าได้กับ smartphone ตัวท็อปจากแบรนด์คู่แข่งอย่าง Samsung

2020 อนาคตของ iPhone จะเป็นอย่างไร

Apple ออกมาเปิดเผยว่า ในปีถัดไป iPhone จะมาพร้อมกับระบบที่รองรับสัญญาณ 5G โดยมีการทำงานที่ไวขึ้น และจะมีดีไซน์บางอย่างที่แตกต่างไปจากเดิม (iPhone11) เพื่อให้สอดคล้องกับระบบและการใช้งาน อาจจะมีการนำเทคโนโลยี reverse wireless มาใช้ในการชาร์จแบตฯ (ยังไม่ยืนยันนะครับ) 

เพื่อนๆคาดหวังอะไรกับ iPhone 2020 บ้าง ลองพิมพ์กันมาได้นะครับ 🙂

แหล่งที่มา :  https://www.theverge.com/2019/9/12/20862285/apple-iphone-11-pro-max-5g-verizon-att-tmobile-sprint-china?fbclid=IwAR2IzX3y6umeCWTS85wHEgL2w1Tn5QMwSp7Z6H3Z6a4-0Lrc2Lg8Kk8LKvU 

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here