แนะนำ 7 โปรแกรมตกแต่งรูปฟรี ใช้งานดีเหมือน Photoshop

0
22881
(Last Updated On: May 1, 2019)

เวลาเราอยากแต่งรูป ทำงานกราฟฟิกสักชิ้น ทุกคนก็ต้องนึกถึง Adobe Photoshop เป็นอย่างแรก เพราะเป็นโปรแกรมที่คุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กๆ พอๆ กับ Microsoft Office เลยก็ว่าได้ แต่การจะได้ใช้โปรแกรม Adobe Photoshop ได้แบบถูกต้อง เราก็ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ที่แพงแสนแพงใช่มั้ยหละ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับโปรแกรมแต่งรูปนอกเหนือจาก Photoshop กันบ้าง แถมยังเป็นโปรแกรมฟรีอีกต่างหาก!!!

computer GIF

1.Krita

โปรแกรมแต่งรูปที่มีเครื่องมือเหมือนกับ Photoshop เกือบทุกอย่างที่โฟโต้ช้อปมีเลย และยังเป็นโปรแกรมที่ได้รับการแนะนำจากวงการของคนที่ตกแต่งรูปและสร้างงานกราฟิกว่าเป็นโปรแกรมที่รู้สึกเหมือนใช้โฟโต้ช้อปอยู่จริงๆ เพราะแถบเครื่องมืออยู่ในตำแหน่งเดียวกัน, การปรับแต่งสีที่อยู่ในตำแหน่งเหมือนกัน รวมถึงยังสามารถเปิดรูปหลายๆ รูปไว้บนแท็บด้านบนเหมือนกันด้วย แต่แม้ว่าจะเหมือนแค่ไหนก็ยังมีส่วนที่ต่างกันคือ Krita ไม่มี history tool, ไม่มี camera raw fliter และ text tool ยังไม่เยอะเท่าโฟโต้ช้อปนะคะ

File Support: PNG, BMP, GIMP, TIF, TGA, JPEG, WEBP และอื่นๆ

Download ได้ที่: https://krita.org/en/

โปรแกรมตกแต่งรูปฟรี

2.GIMP

โปรแกรมที่มีดีไม่แพ้โฟโต้ช้อปเลย เพราะสามารถตัดต่อรูปปรับแต่งสีของภาพได้ตามใจชอบ มี Bug หรือข้อบกพร่องของโปรแกรมน้อยถึงน้อยมากและด้วยเหตุนั้นมันจึงเป็นฟรีโปรแกรมยอดฮิตจนถึงทุกวันนี้ แต่มีข้อเสียคือ หาเครื่องมือยาก,ไม่มีฟิลเตอร์ camera raw และเครื่อง Brush จะถูกใช้งานกับรูปทุกแบบที่เรากำลังแต่งอยู่ เลยอาจจะหงุดหงิดกันหน่อย สำหรับคนที่ต้องเปลี่ยนเครื่องมือนี้บ่อยๆ ในการตกแต่งรูปค่ะ

File Support: PNG, JPEG, BMP, TIF, และอื่นๆ

Download ได้ที่: https://www.gimp.org/

3.Paint.NET

เห็นหน้าตาโปรแกรมนี้อาจคุ้นๆ กันบ้าง เพราะดูคล้ายกับโปรแกรม Paint ในตำนานที่แถมมากับเครื่องใช่มั้ยละคะ แต่บอกเลยว่า Paint.NET จะมีฟีเจอร์การใช้งานที่เยอะกว่า/ดีกว่า/ละเอียดกว่าแน่นอน เรียกว่าทำลายทุกข้อจำกัดของ Paint ธรรมดาเลยค่ะ และโปรแกรมนี้ก็พัฒนามาเพื่อระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งข้อดีของโปรแกรมนี้คือสามารถใช้โหมด blending และมี history tool ที่ทำให้เราสะดวกในการใช้งานอีกด้วย แต่ตัวโปรแกรมจะไม่มี camera raw รวมถึง slice tool, patch tool, และ spot healing tool 

File Support: PDN, BMP, GIF, JPG, PNG, TIFF, TGA, DDS (directdraw surface)

Download ได้ที่: https://paint-net.th.softonic.com/download

4.Seashore

โปรแกรมนี้ขอเอาใจคนใช้ Mac โดยเฉพาะ! ที่มีฟีเจอร์สำคัญจาก photoshop คือ layers และ  pressure sensitivity ให้เราสะดวกในการใช้ปากกาในการตกแต่งรูปบน Tablets ได้ด้วย แถมยังเป็นโปรแกรมที่ง่ายและเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นตกแต่งรูปในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ seashore จะไม่มีระบบกริดและเอฟเฟกต์ที่หวือหวาเท่า photoshop รวมถึงยังไม่รองรับไฟล์ psd บนโปรแกรมค่ะ

File Support: JPG, PNG, GIMP, TIFF, GIF

Download ได้ที่: https://sourceforge.net/projects/seashore/

5.Pixlr Editor

มาถึงโปรแกรม Pixlr กันบ้าง ซึ่งโปรแกรมแต่งรูปนี้จะมีดีก็ตรงที่สามารถแต่งรูปบนเบราเซอร์ได้เลยไม่ต้องติดตั้งให้เสียเวลา เพราะเป็นการแก้ไขตกแต่งรูปผ่านทางออนไลน์ รูปร่างหน้าตาก็จะคล้ายกับ photoshop ใครที่คุ้นเคยก็จะใช้โปรแกรมนี้ได้ไม่ยากเท่าไร เพราะเป็นโปรแกรมที่เน้นความสะดวกสุดๆ แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้ได้แล้ว ส่วนเครื่องมือโปรแกรมนี้ยังขาดฟังก์ชั่นเล็กๆ น้อยๆ คือไม่มี pen tools และไม่สามารถรองรับไฟล์ได้หลากหลายเท่า photoshop แต่แค่นี้ก็ถือเป็นโปรแกรมฟรีที่คุ้มค่าแล้วนะคะ

File Support: JPG, PNG, BMP, TIFF, and PXD (layered pixlr image)

Download ได้ที่: https://pixlr.com/editor/

6.Sumopaint

โปรแกรมแต่งรูปออนไลน์ที่พร้อมเสกรูปให้สวยปิ๊งจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ทันที!! เพราะไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเลย แต่ใช้งานผ่านเว็บเบราเซอร์เท่านั้น แถมโปรแกรมนี้มีเครื่องมือแต่งภาพให้เสร็จสรรพพร้อมกับปุ่มลัดช่วยอำนวยความสะดวกสามารถวาดภาพลงไปได้เหมือนกับ paint อีกด้วย แต่ sumopaint จะไม่สามารถรองรับไฟล์มากนัก และไม่มี pen tool, camera raw filter, auto-snapping อีกด้วย

File Support: PNG, JPG, SUMO

Download ได้ที่: https://www.sumopaint.com/

7.PicMonkey

โปรแกรมแต่งรูปผ่านเว็บเบราเซอร์ที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับมือสมัครเล่น! picmonkey มาพร้อมกับหน้าตาการใช้งานที่ง่ายดูสะอาดตา สามารถตกแต่งภาพธรรมดาให้ดูดีขึ้นได้ หรือจะลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากรูปโปรแกรมนี้ก็มีเครื่องมือจัดให้ได้เหมือนกัน แถมมีเอ็ฟเฟ็กต์กับฟิลเตอร์มากมายให้เลือกใช้อีกใครที่เบื่อๆ Photoshop แล้ว picmonkey ก็เป็นอีกโปรแกรมที่น่าจะตอบโจทย์ใครหลายๆ คน แต่โปรแกรมนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่ขาดไปคือ ไม่สามารถ export รูปใน free version ได้ อาจจะต้องเสียเงินกันนิดนึง ถ้าอยากได้รูปแจ่มๆ ดีๆ ค่ะ

File Support: JPG, PNG

Download ได้ที่: https://www.picmonkey.com/

สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินซื้อโปรแกรม และอยากได้โปรแกรมที่ตกแต่ง แก้ไขรูปได้แบบ photoshop ก็ลองไปใช้โปรแกรมที่เราบอกต่อกันไปได้ เพราะเป็นอีกทางเลือกที่ดีและน่าสนใจ แถมใช้ง่ายมากๆ ค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here