รีวิว ปวดเข่าและการรักษาด้วย Platelet-rich plasma (PRP)

0
137
9(Last Updated On: July 6, 2022)

สวัสดีครับ พอดีแอดมีปัญหาปวดเข่ามานาน ทั้งๆที่อายุแค่(?) 32 วันนี้เลยจะมาแชร์ประสบกรณ์การหาทางรักษากัน

คือจริงๆ อาการปวดข้อเข่าเนี่ย ถ้าไม่ได้เกิดอุบัติเหตุ หรือออกกำลังที่ใช้เข่าหนักเช่นเตะบอล อาการมันจะค่อยๆมา อย่างแอดเนี่ย สังเกตได้ตั้งแต่ตอนเป็นวัยรุ่นม.ปลายเลย ว่านานๆทีจะรู้สึกว่าเข่าหลวม พออายุเยอะขึ้น ก็จะค่อยๆรู้สึกมากขึ้น เช่นตอนเดินนานๆ หรือนั่งทำงานนานๆ จนในช่วงหลายปี 4-5 มานี่ แอดรู้สึกว่ามันเป็นมากขึ้น
แรกๆก็ไม่อยากออกกำลังกายที่ใช้ขา-เข่าหนัก แต่ก็ยังฝืนไปตีแบต ปั่นจักรยานบ้าง
ถัดมา ก็เลี่ยงการออกกำลังกาย
ช่วงหลังๆเนี่ย คือ แค่ยืนก็ปวดเบาๆตลอดเวลา หลังๆอาบน้ำ หรือนอนก็รู้สึกปวดเข่าเบาๆ เพิ่งอายุ 32 เอง เราจะเข่าเสื่อมหนักมากไม่ได้นะเห้ย

การรักษา บางทีไปหาหมอตามรพ. แรกๆ หมอก็จะงงๆ อายุยังน้อย เจออุบัติเหตุมามั้ย เอกซ์เรย์ก็ไม่เจออะไร เข่าไม่น่าเสื่อมนะ เอายาแก้ปวด ยานวดไปทาแล้วกัน
เราก็เลยหาทางกินอาหารเสริมบำรุงไปเรื่อย
อาหารเสริมที่ช่วยในส่วนเข่าคือ Glucosamine ครับ ก็เคยกินทั้ง Nutrilite, MoveFree, Viartril-S รู้สึกว่าดีขึ้นบ้าง ไม่ดีขึ้นบ้าง มันอาจจะชะลอเฉยๆแหละ

ยี่ห้อนี้มีหลายแบบเลย งงๆ อันสีแดงทางซ้ายราคาดีสุดครับ เม็ดใหญ่ น่าจะมีบำรุงเยอะแหละ ULTRA ทางขวาจุดเด่นเค้าว่าเม็ดเล็กสงสัยเอาไว้สำหรับคนที่กลืนยาก ไม่รู้สารอาหารดีกว่าด้วยมั้ย
Viartril-S อันนี้ เป็นยา ไม่ใช่อาหารเสริม ถ้าไปหาหมอบ่อยๆ น่าจะได้อันนี้แหละ

อาหารเสริม Glucosamine พวกนี้ น่าจะช่วยได้พอสมควรหากเรามีอาการน้อย หรือ ไม่ค่อยมีอาการครับ

แต่ของผมปวดเข่าจนไม่ค่อยอยากจะยืน หรือออกกำลังกายเลย กินอาหารเสริมด้านบนหลายเดือนก็ยังไม่ดีขึ้น
ได้ข้อมูลว่ามีการรักษาอื่นเรียกว่า Platelet-Rich Plasma หรือเรียกย่อๆว่า PRP

PRP คือการเอาเลือดของเรามาปั่นเพื่อแยกชั้นพลาสมาออกมา แล้วเราจึงเอาน้ำ PRP นี่ฉีดเข้าไปในข้อของเรา ซึ่งน้ำ PRP นี่เป็น recovery factor ที่ดีมากๆ ปกติอยู่ในเลือดในร่างกายเราอยู่แล้ว จึงค่อนข้างปลอดภัยมากๆ มีการใช้ฉีดตามข้อ เส้นเอ็น รวมไปถึง ฉีดหน้าเพื่อให้หน้าฟื้นฟูไวดูเด็กด้วย (ผมเพิ่งรู้ทีหลังเนี่ย ล้ำจัดๆ)

กระบวนการฉีด PRP คือผมเช็คคลินิกและนัดเวลาก่อนเข้าไป ได้คุยและมีหมอถามอาการ วินิจฉัยเบื้องต้น พบว่าผมมีอาการข้อเข่าเสื่อม เหมือนเข่าคนอายุประมาณ 50-60 แน่ะ แต่เป็นขั้นแรก การรักษาด้วย PRP ก็เพียงพอ (หากเข่าเสื่อมมากกว่านี้ ก็อาจใช้การรักษาที่เข้มข้นขึ้นและราคาสูงขึ้นอีก)

สำหรับผมแล้ว หมอแนะนำให้ฉีด PRP ทั้งหมด 6 ครั้ง โดย 4 ครั้งแรก จะฉีดถี่กว่า คือ 2อาทิตย์/1เข็ม
4เข็ม = 2เดือนพอดี
จากนั้นค่อยฉีดเดือน 1 เข็ม

แผลเข็มจิ้มเล็กมากกกก วันถัดไปก็มองไม่เห็นแล้ว

เมื่อได้ที่แล้วก็เสียบเข้าให้

ฉีดเสร็จตรงส่วนเข่าที่ฉีดจะตึงๆ เพราะมี PRP เข้าไปอยู่ตรงนั้นครับ ผ่านไปหลายวันร่างกายก็จะดูดซึมเข้าไปเป็นปกติ สำหรับผม ผ่านไป 1 คืนก็หายตึงแล้ว ช่วงแรกๆเข่าลื่นเลยทีเดียว(แหงสิเพิ่งฉีดของเหลวเข้าไปนี่นา) หลังจากนั้นหลายวันก็จะกลับไปใกล้เคียงกับตอนก่อนฉีดครับ เพราะเพิ่งทำการรักษาผ่านไปไม่กี่ชม. และก็เพิ่งรักษาไปเข็มเดียว ไม่ได้หาย 100% ในทันที แต่สามารถรู้สึกได้ว่าเข่าดีขึ้นจริง เห็นความแตกต่างจากการรักษาได้เร็ว

ปล. ขณะ ที่เขียนบทความนี้ ได้พบว่า PRP มีประโยชน์เยอะมากกกกกกก รักษาเอ็นที่บาดเจ็บต่างๆ บำรุงหน้า ฉีดศรีษะเพื่อบำรุงรากผม เยอะ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here