ประหยัด 5 เท่า เมื่อใช้ iCloud+ ใช้เป็น email แทน Gsuite/Google Workspace

0
131
icloud + custom email domain
10(Last Updated On: November 17, 2022)

เมื่อเรามี Domain/website เป็นของตัวเอง เรามักมีอีเมลด้วย เพื่อเพิ่มความ professional ใช่มั้ยล่ะครับ ทีนี้การใช้ระบบเมลของ hosting มักไม่ได้รับความสะดวกและนิยมเท่าที่ควร หลายๆท่านก็เลยเลือกใช้บริการ Gsuite หรือ Google workspace ซึ่งขั้นต่ำเดือนละ ~ $4.49 (หรือ 169 บาท @4 nov 2022) มาพร้อมความจุ 30GB ซึ่ง Google ก็มีแถม App มากมายให้เราใช้ด้วย

แต่สำหรับออฟฟิสเล็กๆ หรือบางคนเช่นผม เราก็ใช้แค่ความจำที่ Google ให้มา + ระบบ mail เท่านั้นเอง ก็ใช้มานานหลายปี แต่วันนี้เพิ่งสังเกตว่า iCloud+ เริ่มต้นเดือนละ 35 บาท ให้พื้นที่ iCloud drive 50GB รองรับการใช้ custom email domain หรือก็คืออีเมลจาก domain ส่วนตัวของเราได้ด้วย เช่น [email protected] หรือ [email protected]

งานนี้เรียกได้ว่าประหยัดไปอย่างน้อยเดือนละ 130 บาท หรือมากกว่า (บางคนก็เป็นสมาชิก iCloud+ อยู่แล้ว ประหยัดไปเต็มๆ)

เกริ่นมาพอแล้ว มาดูวิธีทำกันเลยครับ
*บทความนี้สำหรับคนที่เคยมี custom email อยู่แล้ว เช่นเคยใช้ระบบเมลของ hosting หรือ gsuite นะครับ เพราะต้อง มีการส่งเมลไป verify*

ขั้นตอนการเริ่มใช้ custom email domain ด้วย iCloud+

  • ขั้นแรกเลย คุณจะต้องสมัคร iCloud+ ก่อน ราคาเริ่มต้น 35บาท ได้ 50GB, 99บาท 200GB, 349บาท 2TB
  • เมื่อสมัครแล้วให้คุณเปิดการใช้งาน iCloud Mail ไปที่มือถือคุณ Settings > คลิกรูปตัวเองด้านบนสุด > กด iCloud > iCloud mail
กดหน้าตัวเองก่อนเลย
เลือก iCloud
  • จากนั้นให้สมัคร mail [email protected] ชื่ออะไรก็ได้ตามถนัด (อันนี้จะยังไม่ใช่ custom email domain ของคุณนะครับ)
  • เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อย ทีนี้คุณจะเห็น option ใหม่ Custom Email Domain ขึ้นมาให้เลือกแล้ว
  • ถ้าคุณยังไม่มีโดเมนเป็นของตัวเอง ก็กด Buy a New Domain ได้เลย แต่ถ้ามีอยู่แล้วก็ให้กด Add a Domain You Own
    เมื่อกดแล้วจะมีให้กรอกเมล custom ที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน เช่น [email protected] จากนั้นจะมี mail verify ส่งไปให้ในเมลที่เพิ่งกรอก ก็เข้าไปกดยืนยัน เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ domain ให้เรียบร้อย
  • ต่อไปจะเป็นการอัพเดท Domain registar ใหม่ เพื่อให้สามารถรับเมลได้ด้วย iCloud+ แทน กดปุ่ม View Instructions and Records ได้เลย
  • เราจะได้ข้อมูลชุดหนึ่งเอาไว้อัพเดท Domain registar ของเราให้ตรงกับ iCloud ซึ่งสามารถไปอัพเดทได้กับผู้ให้บริการโดเมน (อันนี้จะไม่มีวิธีทำให้เพราะผู้ให้บริการแต่ละรายจะต่างกันเล็กน้อย แต่คล้ายๆกันครับ ง่าย ถ้าติดขัดถามผู้ให้บริการของคุณได้เลย)

เมื่อผู้ให้บริการช่วยตั้งค่าให้เราเสร็จ ให้รอสัก 2-3 วัน จากนั้นให้กลับมากด “Finish Custom Domain Setup” ก็จะเรียบร้อยครับ
ปล. ของผมเจอปัญหาแปลกๆ กดปุ่ม Finish Custom Domain Setup ในมือถือหลายวันไม่ได้สักที นึกว่าทางผู้ให้บริการตั้งผิด แต่พอไปลองกดในคอม icloud.com ก็ใช้ได้เลยครับ ใครติดก็ลองดู

ขอให้มีความสุขกับพื้นที่ที่มากขึ้น ราคาที่ถูกลง และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆจาก icloud นะครับ 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here